LHQ tưởng nhớ các nạn nhân của nạn diệt chủng ở Rwanda

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 08/04/2015 11:02 GMT+7

Hàng dài các sọ người và xương tạo thành một đài tưởng niệm các nạn nhân của vụ diệt chủng năm 1994. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Đại hội đồng LHQ khóa 69 đã tổ chức cuộc gặp nhân Ngày thế giới tưởng nhớ các nạn nhân của nạn diệt chủng ở Rwanda (7/4/1994).

Ngày 7/4, tại trụ sở chính của Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Mỹ, Đại hội đồng LHQ khóa 69 đã tổ chức cuộc gặp nhân Ngày thế giới tưởng nhớ các nạn nhân của nạn diệt chủng ở Rwanda (7/4/1994) với sự tham gia của đông đảo các vị đại sứ, đại diện các quốc gia thành viên.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho hay sự kiện đau lòng xảy ra cách đây 21 năm, khiến hơn 800.000 người thiệt mạng ở Rwanda, mãi mãi là tiếng chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở mọi người phải luôn cảnh giác và cùng nhau hành động, ngăn chặn kịp thời để không bao giờ được lặp lại những hành động tương tự. Theo ông, năm nay, sự kiện này được nhắc lại khi LHQ đang chuẩn bị kỷ niệm 70 năm ngày thành lập. Điều này càng có ý nghĩa thực tế hơn vì là dịp để cộng đồng thế giới cùng nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc đấu tranh vì quyền con người, bảo vệ con người, không bao giờ cho phép những hành động diệt chủng được lặp lại.

Ông Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại trước thực tế hiện vẫn có nhiều quốc gia và nhiều cộng đồng dân cư đang phải đối mặt với những vấn đề cấp bách liên quan tới trật tự, an ninh. Tại nhiều nơi, các cuộc xung đột đẫm máu tiếp tục diễn ra, khiến nhiều dân thường tiếp tục trở thành nạn nhân; trong khi nền kinh tế, văn hóa của đất nước, của các cộng đồng dân cư tiếp tục bị phá hủy. Ông kêu gọi các quốc gia, các phe phái tham gia xung đột cùng kiềm chế, sớm tìm ra giải pháp thỏa đáng, chấm dứt xung đột, để giảm bớt đau thương, mất mát cho những người dân vô tội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước