Mỹ lần đầu tiên ban bố cảnh báo ở cấp độ “thông báo”

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 17/12/2015 16:43 GMT+7

Cảnh sát Mỹ truy đuổi nghi phạm vụ xả súng tại San Bernardino. (Nguồn: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Mỹ đã bổ sung một mức cảnh báo mới vào Hệ thống cảnh báo khủng bố quốc gia (NTAS) nhằm thông báo cho người dân Mỹ về các mối đe dọa cấp độ thấp.

Ngày 16/12, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã lần đầu tiên ban bố cảnh báo ở cấp độ “thông báo”, nhấn mạnh về “một giai đoạn mới trong môi trường đe dọa toàn cầu." Cảnh báo này có hiệu lực cho đến ngày 16/6/2016. Theo DHS, cấp độ cảnh báo ở mức “thông báo” này được sử dụng để mô tả xu hướng phát triển của các mối đe dọa khủng bố ở phạm vi rộng hơn và phổ biến hơn. Mức này sẽ bổ sung cho hệ thống NTAS vốn chỉ gồm hai mức cảnh báo “cao” và “sắp xảy ra” để báo động về những mối đe dọa rõ ràng và đang tồn tại.

NTAS được đưa ra từ năm 2011 song chưa lần nào được sử dụng do các mối đe dọa chưa bao giờ cao đến mức phải ban bố cảnh báo. Việc nâng cấp hệ thống cảnh báo được thực hiện trong bối cảnh giới chức an ninh Mỹ lo ngại về nguy cơ xảy ra những vụ tấn công mà thủ phạm là những đối tượng đang sống tại Mỹ bị cực đoan hóa.

Mới đây nhất, vụ xả súng ngày 2/12 tại thành phố San Bernardino, tiểu bang California làm 14 người thiệt mạng được xác nhận là tấn công khủng bố đã gióng lên hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ đối với hệ thống an ninh nước Mỹ. Tổng thống Mỹ Barack Obama sau đó đã có bài phát biểu hiếm hoi ở Phòng Bầu dục của Nhà Trắng về giai đoạn mới của chủ nghĩa khủng bố.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước