Mỹ tiếp tục chuyển tù nhân khỏi nhà tù Guantanamo

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 01/04/2016 11:51 GMT+7

Nhà tù ở vịnh Guantanamo. (Ảnh: BBC)

VTV.vn - Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo với Quốc hội về việc sẽ chuyển đi "khoảng một chục" tù nhân.

Lầu Năm Góc dự kiến chuyển đi khoảng 10 tù nhân đang bị giam giữ tại nhà tù ở Vịnh Guantanamo (Cuba), trong bối cảnh Tổng thống Barack Obama đang nỗ lực tìm cách đóng cửa cơ sở giam giữ gây tranh cãi này trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc trong 9 tháng tới, bất chấp những phản đối từ phe Cộng hòa.

Tờ "Washington Post" chiều 31/3 đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo với Quốc hội về việc sẽ chuyển đi "khoảng một chục" tù nhân, trong đó những người đầu tiên sẽ được chuyển đi trong vài ngày tới và việc di chuyển sẽ kết thúc vài tuần sau đó. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Gary Ross từ chối xác nhận thông tin trên song tái khẳng định cam kết của Chính quyền về việc giảm số lượng tù nhân và đóng cửa cơ sở giam giữ này "một cách có trách nhiệm".

Kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng năm 2008, Tổng thống Obama đã đặt mục tiêu đóng cửa nhà tù Guantanamo và ông coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối nội trước khi rời nhiệm sở vào đầu năm tới. Tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng hòa nắm quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ luôn phản đối chủ trương này với lý do việc đưa các phần tử khủng bố vào giam giữ bên trong lãnh thổ Mỹ là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Nhà tù quân sự này của Mỹ, thiết lập tháng 1/2002 tại Vịnh Guantanamo chiếm đóng trái phép của Cuba, là nơi chuyên giam giữ các đối tượng tình nghi khủng bố. Kể từ năm 2002, tổng cộng 799 người đã bị giam giữ tại đây. Nhà tù này bị dư luận quốc tế lên án về cách đối xử tàn bạo đối với những người bị giam giữ, trong đó có cả các biện pháp tra khảo dã man. Theo thống kê, chi phí dành cho nhà tù tốn khoảng 400 - 450 triệu USD mỗi năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước