Myanmar thực hiện thỏa thuận ngừng bắn

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 02/11/2015 10:08 GMT+7

VTV.vn-Hôm 1/11, Chính phủ Myanmar và 8 nhóm vũ trang đối lập tham gia ký Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc đã nhất trí một số bước tiếp theo của thỏa thuận ngừng bắn quan trọng này.

Đây là kết quả đạt được tại hội nghị của Ủy ban Giám sát ngừng bắn chung kéo dài 3 ngày tại Trung tâm Hòa bình Myanmar, kết thúc ngày 31/10 vừa qua.

Một quan chức của Trung tâm Hòa bình Myanmar cho biết, việc xác định ranh giới vùng kiểm soát và các cơ chế giám sát việc thực thi lệnh ngừng bắn đã được các bên nhất trí có thể giảm thiểu rủi ro khiến xung đột tái bùng phát. Các cơ chế sẽ cho phép hai bên ứng phó với các cuộc đụng độ có thể xảy ra trong giai đoạn chuyển tiếp trước khi tiến trình giám sát ngừng bắn có hiệu lực. Ủy ban trên đã ấn định thời điểm diễn ra hội nghị thứ hai vào ngày 16/11 tới tại thủ đô Nay Pyi Taw.

Trước đó, ngày 15/10, Chính phủ Myanmar và 8 nhóm vũ trang đối lập đã ký Thỏa thuận Ngừng bắn toàn quốc. Dự kiến, trong vòng 60 ngày, hai bên sẽ đưa ra một khung chính trị và sẽ tiến hành đối thoại chính trị trong vòng 90 ngày.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước