Nga gia hạn lệnh cấm vận nông sản phương Tây

Duy Nghĩa (Phóng viên VTV thường trú tại Nga)-Thứ hai, ngày 30/05/2016 18:07 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

VTV.vn - Nga đang có kế hoạch gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm phương Tây thêm 1,5 năm nữa.

Đây là tuyên bố mới nhất của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị thảo luận việc gia hạn các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow. Diễn biến mới này dự báo những căng thẳng mới trong quan hệ Nga - phương Tây.

Phát biểu trong cuộc họp mới đây với thành viên của Liên hiệp Các doanh nghiệp và Nhà công nghiệp Nga, Thủ tướng Medvedev tuyên bố, quyết định này thể theo yêu cầu của các công ty nông sản Nga kéo dài lệnh cấm vận hàng nông sản đối các nước tham gia việc áp đặt sự trừng phạt kinh tế với Nga. Quyết định này sẽ có hiệu lực đến hết năm 2017.

Động thái này nhằm đáp trả quyết định của các nước G7 tiếp tục kéo dài các lệnh trừng phạt mà khối này áp đặt cho Nga.

Từ năm 2014, các nước Phương Tây đã đưa ra một số biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga với cáo buộc Moscow can thiệp vào tình hình nội bộ của Ukraine cũng như làm gia tăng xung đột ở khu vực Đông Nam của nước này. Tuy nhiên, Nga luôn một mực bác bỏ mọi cáo buộc và trả đũa phương Tây bằng những biện pháp cấm vận thực phẩm đối với các quốc gia tham gia lệnh trừng phạt. Các biện pháp trừng phạt lẫn nhau này không chỉ làm tổn hại đến nền kinh tế Nga mà còn làm cho chính các nước tham gia trừng phạt cũng chịu tổn thất không nhỏ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước