Nga - Mỹ thúc đẩy thực hiện thỏa thuận Minsk về Ukraine

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 16/12/2015 19:29 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Nga và Mỹ khẳng định ủng hộ thỏa thuận Minsk và nhất trí nỗ lực thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận này.

Sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry ngày 15/12 tại Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow và Washington khẳng định ủng hộ thỏa thuận Minsk về Ukraine, ủng hộ Nhóm Bộ tứ Normandy về Ukraine và sẽ nỗ lực hối thúc các bên thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk. Ông Lavrov đồng thời nhấn mạnh, Nga có những ý tưởng cụ thể để thúc đẩy tiến trình này và hy vọng tiếp tục duy trì tiếp xúc với các đồng nghiệp Mỹ.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng cần phải có những biện pháp thực hiện thỏa thuận Minsk, tiếp tục nỗ lực chung để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Các bên cần phải thực hiện các cam kết của mình đối với thỏa thuận Minsk.

Trước đó, ngày 12/12, sau 16 giờ đàm phán tại Minsk, lãnh đạo 4 nước trong Bộ tứ Normandy (gồm Ukraine, Nga, Pháp và Đức) đã đi đến thỏa thuận ngừng bắn và rút các vũ khí hạng nặng khỏi khu vực xung đột Donbass (Ukraine). Các bên tại Minsk đã đưa ra giải pháp chính trị tổng thể dài hạn cho Ukraine. Theo đó, nhiệm vụ hàng đầu là cải cách hiến pháp, tính tới quyền của người dân Donbass; tiếp theo là vấn đề biên giới có sự thống nhất với lực lượng dân quân Donbass; vấn đề nhân đạo; thực thi luật quy chế đặc biệt cho Donetsk và Lugansk. Tổng thống 3 nước Nga, Ukraine, Pháp và Thủ tướng Đức cũng đã ký Bản Tuyên bố chung dài 4 trang về giải pháp chính trị cho vấn đề Ukraine.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước