Nhật Bản và bài toán thiếu hụt trường mầm non

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 04/04/2016 18:21 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: japantimes.co.jp)

VTV.vn - Thiếu hụt trường mầm non đang trở thành một vấn đề gây nhức nhối tại Nhật Bản.

Ước tính có khoảng 117.000 trẻ em tại Nhật Bản đang trong danh sách chờ được nhập học. Không tìm được trường mầm non cho con, đồng nghĩa với việc những bà mẹ sẽ không thể đi làm trở lại. Các chuyên gia cảnh báo, việc thiếu nơi giữ trẻ sẽ làm suy giảm nền kinh tế Nhật Bản khi những phụ nữ có học vấn cao phải ở nhà nuôi con. Đáng lo hơn nữa, tình trạng này có thể khiến phụ nữ tại quốc gia có tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới không muốn sinh con.

Số bà mẹ tại Nhật Bản tìm nhà trẻ cho con được cho là nhiều hơn cả số sinh viên Nhật Bản mới tốt nghiệp đi tìm việc làm.

Những bức xúc về vấn đề thiếu trường mầm non đã âm ỉ tại đất nước mặt trời mọc từ nhiều năm qua song mới nổi lên trong thời gian gần đây khi một phụ nữ giấu tên kể lại hành trình đầy gian khổ trong việc tìm trường mầm non cho con thu hút sự chú ý của dư luận.

Đảng Dân chủ đối lập tại Nhật Bản đã đưa vấn đề trường mầm non vào chương trình vận động tranh cử để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Thượng viện dự kiến diễn ra tháng 7 tới, khi cam kết sẽ đề xuất một dự luật tăng lương cho giáo viên mầm non.

Trong khi đó, Thủ tướng Shinzo Abe mới đây đã đưa ra cam kết sẽ khắc phục tình trạng thiếu hụt trường mầm non trước khi diễn ra cuộc bầu cử.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI