Nhóm tiếp xúc về Ukraine đạt thỏa thuận ngừng bắn mới

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/04/2016 12:36 GMT+7

Tay súng ly khai miền Đông Ukraine làm nhiệm vụ tại làng Frunze thuộc vùng Lugansk (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Nhóm tiếp xúc về Ukraine đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn tại Donbass bắt đầu từ nửa đêm 30/4 nhân dịp lễ Phục sinh và ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Đặc phái viên của Chủ tịch Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) Martin Saidic cho biết điều này sau cuộc họp của Nhóm tiếp xúc ngày 29/4 tại Minsk, Belarus.

Ông Saidic nhấn mạnh, thỏa thuận này là một bước tiến quan trọng và bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ mang tính lâu dài. Ông cho biết, nếu lệnh ngừng bắn được tuân thủ từ nửa đêm 30/4, các bên sẽ tiến hành các cuộc tham vấn ngay sau đó. Đây đã là thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn thứ 8 kể từ mùa thu năm 2014.

Nhóm tiếp xúc cũng kêu gọi OSCE nêu rõ bên vi phạm lệnh ngừng bắn trong các bản báo cáo của mình. Tuy nhiên, Nhóm tiếp xúc đã không đạt thỏa thuận về trao đổi tù binh. Trong khi đó, đại diện toàn quyền của Nga tham dự cuộc họp của Nhóm tiếp xúc, ông Boris Gryzlov, tuyên bố cuộc bầu cử ở Donbass chỉ có thể được tổ chức theo đúng tiêu chuẩn của OSCE, nghĩa là Kiev phải chấm dứt chiến dịch quân sự cũng như bao vây kinh tế vùng Donbass.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước