Palestine cắt đứt hợp tác an ninh với Israel

Anh Quân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 06/03/2015 14:59 GMT+7

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas (giữa) trong cuộc họp với các quan chức Palestine tại thành phố Ramallah, Khu Bờ tây hồi tháng 12 năm ngoái. (Ảnh: AFP)

(VTV.vn) - Palestine thông báo sẽ ngừng hợp tác an ninh với Israel. Đây là quyết định được đưa ra vào ngày 5/3, sau cuộc họp của Hội đồng Trung ương Tổ chức giải phóng Palestine.

Hội đồng Trung ương Tổ chức giải phóng Palestine cho rằng Israel đã vi phạm các thỏa thuận song phương và quyết định ngừng mọi hình thức hợp tác an ninh với Israel. Trước đó, Israel đã đóng băng 127 triệu USD thu nhập từ thuế mỗi tháng cho phía Chính quyền Palestine để đáp lại động thái Palestine gia nhập Tòa án Hình sự quốc tế.

Hợp tác an ninh Israel - Palestin được triển khai theo Hiệp định Oslo năm 1993 liên quan tới việc chia sẻ thông tin tình báo giữa hai bên.

Quan hệ Palestine và Israel đã trở nên xấu đi kể từ khi Israel tiến hành chiến dịch quân sự tại Dải Gaza vào tháng 7 năm ngoái. Palestine sau đó đã đệ đơn xin tham gia các công ước và tổ chức quốc tế, bao gồm cả Tòa án Hình sự quốc tế (ICC), mở đường cho các biện pháp pháp lý nhằm vào Israel.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước