Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Nga “xuống đáy” sau vụ máy bay rơi

Bích Thảo (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 21/12/2015 12:26 GMT+7

Vụ máy bay Su-24 rơi đã khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Nga ngày càng căng thẳng (Ảnh: Reuters)

VTV.vn -Chiếc máy bay Su-24 của Nga bốc cháy rơi xuống khu vực Bayirbucak, Syria sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã kéo quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ "xuống đáy".

Nhằm đáp trả hành động bắn rơi máy bay Nga của Thổ Nhĩ Kỳ, Moskva đã đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt Ankara.

Theo đó, chỉ 1 ngày sau khi chiếc Su-24 bị bắn rơi, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Soigu đã lệnh điều động các hệ thống phòng không S-400 tới Syria để đảm bảo an toàn cho lực lượng Nga, bên cạnh việc áp dụng biện pháp hộ tống máy bay ném bom bằng các máy bay tiêm kích.

2 ngày sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga, ngày 26/11, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đình chỉ tất cả các hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Nga và lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả các đường dây nóng được hai nước thiết lập nhằm chống khủng bố tại Syria.

Về mặt ngoại giao, Nga ra quyết định hủy chế độ miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 1/1/2016. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga, quyết định xuất phát từ nguy cơ khủng bố ngày càng tăng tại Thổ Nhĩ Kỳ và điều này trực tiếp đe dọa đến an ninh quốc gia Nga. Quyết định này của Nga có thể làm cho các công ty xây dựng và du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt hại nặng nề.

Về mặt thương mại, căng thẳng quan hệ hai bên thể hiện rõ khi Nga bắt đầu áp dụng biện pháp kiểm tra kiểm dịch thực phẩm và nông sản nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Quyết định này được cho là sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Thổ Nhĩ Kỳ, khi có tới 20% số rau và thực phẩm nhập khẩu của Nga đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, với giá trị nhập khẩu trên 1 tỉ USD.

Gia tăng các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 3/12, Nga tuyên bố ngừng các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực Nam Âu mang tên "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".

Ngày 3/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) được tổ chức ở thủ đô Belgrade của Serbia. Tuy nhiên, cuộc gặp chỉ dừng ở mức độ hai bên cùng mong muốn không làm leo thang căng thẳng quan hệ song phương, không đạt được bước đột phá nào.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

máy bay Su-24

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước