Siêu bão Patricia đe dọa gây thảm họa khủng khiếp cho Mexico

Thu Thủy (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 24/10/2015 06:38 GMT+7

Sơ đồ đường đi của bão Patricia.

VTV.vn - Theo dự báo, bão Patricia sẽ gây mưa xối xả, lũ quét và lở đất. Chính phủ Mexico cũng cảnh báo về nguy cơ của các cơn sóng biển dữ dội do bão gây ra.

Bão Patricia đe doạ gây ra một thảm hoạ khủng khiếp, khiến nhà chức trách Mexico phải sơ tán 400.000 dân sinh sống tại các khu vực có thể bị ảnh hưởng.

Bão Patricia với sức gió có thể lên tới 350 km/h được Tổ chức Khí tượng thế giới đánh giá là có thể so sánh với cơn bão Haiyan đổ bộ vào Philippines năm 2013 và được các chuyên gia dự báo là mạnh nhất trong lịch sử khu vực Tây bán cầu.


Ngư dân ở TP Acapulco kiểm tra thuyền bè đối phó với bão Patricia. Ảnh: Reuters/NLĐ

Ngư dân ở TP Acapulco kiểm tra thuyền bè đối phó với bão Patricia. Ảnh: Reuters/NLĐ

Ông Roberto Ramirez - Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Quốc gia Mexico cho biết: “Rất có thể đây sẽ là cơn bão mạnh nhất tại vùng biển Thái Bình Dương và mạnh nhất ở Mexico kể từ năm 1949. Trước thời điểm đó, chúng tôi chưa có thống kê chính xác”.

Ông David Nolan - Trưởng khoa Khoa học Khí quyển, Trường Đại học Tổng hợp Miami, Hoa Kỳ phân tích: “Khi bão đổ bộ, nước biển sẽ dâng đột biến. Thiệt hại do sức gió của bão gây ra sẽ là khá lớn. Và dự kiến là sau khi đổ bộ vào Mexico, cơn bão sẽ suy yếu nhanh chóng do đặc điểm địa lý của Mexico nhiều núi, địa hình cao. Tuy nhiên, bão sẽ kéo theo mưa to dữ dội. Đáng lưu ý, thông thường khi các cơn bão đổ bộ vào Mexico, hầu hết các thiệt hại hay thương vong đều liên quan đến lũ lụt do mưa gây ra”.


Thành phố nghỉ mát Puerto Vallarta chuẩn bị phòng chống bão. Ảnh: AP/NLĐ

Thành phố nghỉ mát Puerto Vallarta chuẩn bị phòng chống bão. Ảnh: AP/NLĐ

Chính phủ Mexico đã ban bố tình tình trạng khẩn cấp tại các bang mà bão có thể đổ bộ vào, đồng thời bố trí các điểm trú ẩn cho gần 400.000 người. Người dân khu vực ven biển đã được lệnh đi sơ tán, đồng thời các trường học tại các bang Jalisco, Colima và Guerrero đã buộc phải tạm thời đóng cửa.

Chính phủ Mỹ cũng khuyến cáo công dân của mình tránh xa các bãi biển và các vùng biển động, đồng thời nghe theo chỉ dẫn của các quan chức Mexico về việc tránh bão và trú ẩn.

Siêu bão thế kỷ Haiyan - 1 năm nhìn lại Siêu bão thế kỷ Haiyan - 1 năm nhìn lại

Hôm nay (8/11), tròn 1 năm kể từ khi siêu bão Haiyan tàn phá miền trung Philippines với con số thương vong chính thức lên tới hơn 6.000 người.

 

10 trận bão lớn nhất trong lịch sử 10 trận bão lớn nhất trong lịch sử

VTV.vn - Dưới đây là 10 trận bão lớn nhất và gây nhiều thiệt hại nhất trên thế giới từ trước đến nay.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước