Số người di cư thiệt mạng trên Địa Trung Hải giảm mạnh

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 25/05/2016 06:30 GMT+7

Người di cư được giải cứu trên Địa Trung Hải. (Ảnh: BBC)

VTV.vn - Tổ chức Di cư quốc tế ngày 24/5 cho biết, số người di cư thiệt mạng trên Địa Trung Hải để đến châu Âu đã giảm đáng kể.

Đây là kết quả có được nhờ việc tăng cường chiến dịch giải cứu trên Địa Trung Hải, cũng như thỏa thuận về người di cư đạt được giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tổ chức Di cư quốc tế, kể từ đầu năm đến nay, 1.370 người di cư và tị nạn đã thiệt mạng trên hành trình đầy hiểm nguy đến châu Âu, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phát ngôn viên Tổ chức Di cư quốc tế Joel Millman cho rằng, số người di cư thiệt mạng trên Địa Trung Hải giảm mạnh nhờ vào nỗ lực của Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đã giúp hạn chế dòng người di cư vượt biển, cũng như tiến hành nhiều chiến dịch giải cứu trên biển. Trong vòng 24 giờ qua, hơn 2.700 người di cư đã được cứu khi đang trên hành trình từ Libya đến châu Âu.

Ngoài ra, số người di cư thiệt mạng khi vượt biển cũng giảm đáng kể nhờ thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ về việc giảm số người di cư trái phép vào châu Âu có hiệu lực từ tháng 3 vừa qua. Theo thỏa thuận này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận lại những người di cư đã cập bến Hy Lạp để đổi lấy hàng tỷ euro hỗ trợ và quy chế miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước