Thiên tai gây thiệt hại hơn 7.000 tỷ USD

Quỳnh Anh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 19/04/2016 17:04 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

VTV.vn - Thiên tai là nguyên nhân gây ra thiệt hại kinh tế tới hơn 7.000 tỷ USD trên toàn thế giới.

Thiên tai là nguyên nhân gây ra thiệt hại kinh tế tới hơn 7.000 tỷ USD, cướp đi sinh mạng của hơn 8 triệu nguời trên toàn thế giới trong 115 năm qua, trong đó, thiệt hại kinh tế do lũ lụt và bão chiếm tới 60%. Đây là con số đáng báo động trong các báo cáo tại cuộc họp của Liên hiệp Khoa học Trắc địa châu Âu, đuợc tổ chức tại Vienna, Áo vào ngày 18/4.

Với hơn 35.000 trận lũ lụt xảy ra trong 115 năm qua, lũ lụt được nhận định là thủ phạm hàng đầu gây ra thiệt hại về người và của cho thế giới. Cụ thể, số người thiệt mạng do lũ lụt chiếm hơn một nửa số tổng số người chết do thiên tai và chiếm 38,5% tổng thiệt hại kinh tế của thế giới.

Nghiên cứu cũng cho thấy kể từ năm 1960 trở lại đây, bão và các đợt sóng bất thường do bão gây ra đã thay thế lũ lụt trở thành hiện tượng thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất, với tần suất và quy mô các trận bão ngày càng nhiều và mạnh hơn, song chưa thể khẳng định sự gia tăng tần suất các trận bão là do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra.

Thủ phạm thiên tai lớn thứ hai gây ra thiệt hại cho thế giới là động đất, chiếm 26% tổng số thiệt hại kinh tế của thế giới và cướp đi sinh mạng của 2,3 triệu người trong 115 năm qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước