Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Ashton Carter làm Bộ trưởng Quốc phòng

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 13/02/2015 09:17 GMT+7

Ông Ashton Carter (trái). Ảnh: AFP/TTXVN.

VTV.vn - Với 93 phiếu thuận và 5 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 12/2 đã chính thức phê chuẩn ông Ashton Carter làm Bộ trưởng Quốc phòng mới của nước này.

Ông Carter, 60 tuổi, từng giữ cương vị Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ giai đoạn 2011-2013 và là người phụ trách chương trình mua sắm vũ khí của Lầu Năm Góc. Ông Carter được Tổng thống Barack Obama đề cử làm ứng cử viên Bộ trưởng Quốc phòng ngày 5/12 năm ngoái và nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các thượng nghị sĩ Cộng hoà và Dân chủ.

Tại cuộc điều trần hôm 4/2, ông Carter đã khẳng định quan điểm quyết tâm tăng ngân sách quốc phòng, đầu tư cho vũ khí mới và đẩy nhanh quá trình trang bị cho binh sĩ. Đối với vấn đề Ukraine, ông chủ trương ủng hộ cung cấp vũ khí cho chính quyền Kiev, song cũng cho rằng cộng đồng quốc tế nên tập trung vào nỗ lực gây sức ép với Nga về kinh tế và chính trị.

Ông Carter được Thượng viện phê chuẩn làm Bộ trưởng Quốc phòng trong bối cảnh Chính quyền của Tổng thống Obama vừa trình Quốc hội Mỹ dự luật nhằm cho phép sử dụng vũ lực để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq. Ông Carter sẽ kế nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm Chuck Hagel và trở thành ông chủ thứ 4 của Lầu Năm Góc dưới thời Tổng thống Obama.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước