Trang mạng quốc tế phân tích mục đích của Hội nghị Sunnylands

Hoài Thu (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 18/02/2016 05:30 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp chính thức Tổng thống Mỹ Barack Obama, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 25 và các hội nghị liên quan. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - ASEAN đã phản ánh quan điểm cá nhân của Tổng thống Obama về tầm quan trọng của việc hợp tác với các nước ASEAN.

Kết quả của hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - ASEAN rất quan trọng trong việc định hình sự hợp tác trong tương lai giữa ASEAN và Mỹ, nhất là trong các vấn đề an ninh và góp phần củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.

Một số ý kiến phân tích về mục đích của Hội nghị cũng như những cơ hội được mở ra từ Sunnylands đã được đưa ra.

Trang mạng The Diplomat đánh giá tầm quan trọng của hội nghị đối với Mỹ ở hai khía cạnh. Thứ nhất, hội nghị chưa từng có tiền lệ này đã phản ánh quan điểm cá nhân của Tổng thống Obama về tầm quan trọng của việc hợp tác với các nước ASEAN thông qua các thể chế khu vực dựa trên luật lệ để cân bằng thỏa thuận hợp tác song phương với các đồng minh. Thứ hai, đây là một cơ hội để người dân Mỹ hiểu được sự liên quan ngày càng tăng của Mỹ với Đông Nam Á - một thông điệp cần thiết cho người kế nhiệm của Tổng thống Obama.

Thời báo Canberra nhận định Tổng thống Obama đã sử dụng hội nghị lần này với ASEAN ở Mỹ để thúc đẩy chương trình nghị sự ở châu Á - Thái Bình Dương. Theo tác giả bài báo, Hội nghị Hoa Kỳ - ASEAN lần đầu tiên được tổ chức trên đất Mỹ là sự kiện mà thông qua đó, ông Obama muốn nhắc đến một phần quan trọng trong di sản Nhà Trắng của mình: chính sách đối ngoại tái cân bằng của Mỹ tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bài báo cũng trích phát biểu của cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice cho rằng: khu vực này đang trở thành trung tâm hấp dẫn của chính trị và kinh tế của thế giới".

Báo Malaysian Reserve dành sự quan tâm tới mối quan hệ hợp tác kinh tế gắn kết hơn giữa Mỹ và ASEAN sau hội nghị này. Bài báo trích phát biểu của Tổng thống Mỹ Obama kêu gọi tăng cường quan hệ kinh tế và hợp tác và an ninh giữa Mỹ với các quốc gia ASEAN để đối phó với các thách thức hiện nay; đồng thời cho rằng bất kỳ xung đột nào ở khu vực Đông Nam Á nên được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình và hợp pháp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước