Triều Tiên đề nghị Hàn Quốc dỡ bỏ trừng phạt

Ngọc Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 24/01/2015 05:30 GMT+7

Một cuộc đoàn tụ của các gia đình ly tán. (Ảnh: Reuters)

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên hôm 23/1 đã đề nghị Hàn Quốc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mà nước này áp đặt từ năm 2010.

Đây được xem là điều kiện để hai miền Triều Tiên có thể nối lại đàm phán để tổ chức các cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953).

Người phát ngôn Ủy ban Tái thống nhất hoà bình Triều Tiên (CPRK) cho biết, nếu Hàn Quốc thực sự muốn xúc tiến việc đoàn tụ của các gia đình bị ly tán do những quan ngại về nhân đạo, trước tiên Seoul phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Bình Nhưỡng, bởi đây là trở ngại đối với mọi hoạt động trao đổi giữa hai miền.

Trước đó, ngày 12/1, trong buổi họp báo nhân dịp đầu năm, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho rằng hai miền Triều Tiên nên mở đường cho việc tái thống nhất bằng cách thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có giải pháp cơ bản cho các gia đình bị ly tán trong chiến tranh. Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, hai bên không thể trì hoãn thêm việc giải quyết vấn đề đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, đồng thời đề nghị phía Triều Tiên có thái độ cởi mở khi bàn về việc tổ chức sự kiện đoàn tụ gia đình vào dịp Tết Nguyên đán diễn ra giữa tháng 2 tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước