Tổng thống Hàn Quốc để ngỏ cơ hội gặp Thủ tướng Nhật Bản

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 12/01/2015 17:06 GMT+7

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc gặp cấp cao với Thủ tướng Nhật Bản nhưng cần có một môi trường để đảm bảo cuộc gặp này sẽ thành công và có ý nghĩa.

Trong cuộc họp báo ngày 12/1 tại Seoul nhân dịp năm mới, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc gặp cấp cao với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhưng cần có một môi trường để đảm bảo cuộc gặp này sẽ thành công và có ý nghĩa.

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Park Geun Hye nói rằng "không có lý do gì để không tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Nhật Bản", đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc gặp này phải có ý nghĩa và đạt được tiến bộ chứ không nên đẩy lùi mối quan hệ song phương. Tuy nhiên, theo bà, môi trường như vậy hiện chưa được kiến tạo đầy đủ, ám chỉ việc chưa giải quyết xong vấn đề các phụ nữ Hàn Quốc bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới lần thứ 2.

Tổng thống Park Geun Hye cũng bày tỏ hy vọng năm nay sẽ là bước khởi đầu cho mối quan hệ mới với Nhật Bản do hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Kể từ khi nhậm chức lần lượt trong các năm 2012 và 2013, ông Abe và bà Park Geun Hye chưa tổ chức cuộc họp thượng đỉnh trực tiếp nào vì mối quan hệ giữa hai nước vẫn còn căng thẳng liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ và lập trường khác biệt về các hành động của Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2. Hai nước đã tổ chức đàm phán cấp tổng vụ trưởng để giải quyết các vấn đề như nô lệ tình dục nhưng chưa đạt được nhận thức chung, do đó đã nâng các cuộc đàm phán này lên cấp Thứ trưởng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước