Tuyên bố chung ở Minsk ủng hộ giải quyết xung đột tại Ukraine

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 13/02/2015 09:08 GMT+7

Lãnh đạo các nước tại Hội nghị thượng đỉnh Minsk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Cuộc đàm phán tại Minsk nhằm chấm dứt khủng hoảng Ukraine đã kết thúc sau 16 giờ đàm phán liên tục với một bước đột phá.

Theo hãng tin Nga TASS, kết thúc gần 16 giờ đàm phán căng thẳng tại thủ đô Minsk của Belarus, chiều 12/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ký Tuyên bố chung dài 4 trang về giải pháp cho vấn đề Ukraine.

Điểm nổi bật trong tuyên bố trên là lãnh đạo 4 nước khẳng định hoàn toàn tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như giải pháp hòa bình là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột hiện nay tại nước này. Lãnh đạo 4 nước ủng hộ Giải pháp tổng thể mà Nhóm Tiếp xúc ký cùng ngày tại Minsk, đồng thời sẽ đóng góp cũng như dùng ảnh hưởng của mình đối với các bên liên quan nhằm đảm bảo thực hiện những giải pháp này.

Lãnh đạo 4 nước thể thức Normandie nhất trí rằng củng cố hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU), Ukraine và Nga sẽ thúc đẩy giải quyết được cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Cụ thể, sẽ tiếp tục đàm phán 3 bên về vấn đề năng lượng để phát triển tiếp các biện pháp tạm thời cho mùa Đông trong lĩnh vực khí đốt. Đàm phán 3 bên cũng sẽ đề ra giải pháp chính trị cho những vấn đề mà Nga lo ngại liên quan đến thỏa thuận về Khu vực thương mại tự do giữa Ukraine và EU.

Lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức tiếp tục ủng hộ sáng kiến thành lập một không gian kinh tế và nhân đạo chung từ Đại Tây Dương tới Thái Bình Dương trên cơ sở hoàn toàn tôn trọng pháp luật quốc tế và các nguyên tắc của OSCE.

Đối với thỏa thuận Minsk, lãnh đạo 4 nước nhất trí lập một cơ chế kiểm soát cũng theo thể thức Normandie bao gồm lãnh đạo của bộ Ngoại giao. Nhóm này sẽ họp đều kỳ về tình hình thực hiện thỏa thuận Minsk.

Hiện tất cả các bên tham gia đàm phán cũng như Nghị viện châu Âu đều bày tỏ hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được, coi đây là tia hy vọng sáng sủa cho cuộc khủng hoảng Ukraine, tuy nhiên cùng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc triển khai trên thực tế các thỏa thuận đạt được.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước