Virus Zika nguy hiểm như thế nào?

Minh Chi (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 22/01/2016 18:21 GMT+7

Muỗi Aedes truyền virus Zika. (Ảnh minh họa)

VTV.vn - Virus Zika đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Điều đáng lo ngại là có tới 80% người nhiễm virus Zika không có những triệu chứng bên ngoài. Hiện chưa có vaccine phòng ngừa virus Zika. VTV News mời quý độc giả cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về loại virus đáng lo ngại này.

Nguồn gốc

Virus Zika được phát hiện đầu tiên tại ngôi làng Zika ở Uganda vào năm 1947. Các đợt bùng phát trước đây từng được ghi nhận tại một số khu vực ở châu Phi, Đông Nam Á và các quần đảo ở Thái Bình Dương.

Vào tháng 5/2015, virus Zika đã tái xuất hiện tại Brazil và từ đó lan rộng ra khu vực Nam Mỹ và Caribe.

Lây lan

Virus Zika lây truyền chủ yếu qua trung gian là muỗi Aedes hay còn gọi là muỗi vằn. Đây cũng là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và virus Chikungunya. Đặc biệt, loại muỗi này hầu như hoạt động vào ban ngày.

Độ nguy hiểm

Bệnh do virus Zika gây ra khó nhận biết khi ước tính có khoảng 80% số người nhiễm virus Zika không có biểu hiện của các triệu chứng, bao gồm: sốt nhẹ, viêm kết mạc, nhức đầu, đau khớp và phát ban.

Hiện chưa có vaccine phòng bệnh hay thuốc điều trị virus Zika. Tuy nhiên, bệnh nhân thường sẽ tự khỏi sau 4 - 7 ngày nếu nghỉ ngơi và uống thật nhiều nước.

Mặc dù ít có trường hợp tử vong do virus Zika, tuy nhiên loại virus này có thể gây ra chứng teo não đối với thai nhi trong bụng người mẹ bị nhiễm virus. Trẻ sinh ra với một cái đầu nhỏ bất thường và thường gặp nhiều trở ngại trong quá trình phát triển.

Phòng bệnh

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika gây ra, các quan chức y tế khuyến cáo người dân nên: sử dụng thuốc xịt muỗi; ngủ màn, mặc quần áo dài ngay cả ban ngày; đóng kín cửa sổ; đậy kín và vệ sinh tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; phụ nữ có thai không du lịch đến vùng bị ảnh hưởng của virus Zika.

Giới chức y tế Brazil hiện đã đưa vào sử dụng thiết bị xác định nhanh chóng 3 loại virus do muỗi truyền bệnh và đang nghiên cứu phát triển vaccine. Các nhà khoa học hiện cũng thử nghiệm muỗi biến đổi gien nhằm giảm 90% quần thể muỗi truyền bệnh.

Câu chuyện bùng phát dịch Ebola tại Tây Phi năm 2014 cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người đã chỉ ra một điều rằng một loại virus không mấy phổ biến có thể bùng phát thành đại dịch nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời. Tại Việt Nam, hiện nay chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Zika. Tuy nhiên, Bộ Y tế cảnh báo nước ta có sự lưu hành của muỗi Ades, là muỗi truyền virus Zika. Đồng thời, hiện nay virus Zika đã ghi nhận tại một số nước trong khu vực Đông Nam Á, nơi có sự giao lưu du lịch, thương mại, lao động rất lớn nên nguy cơ virus Zika có thể xâm nhập và lan truyền tại nước ta. Bộ Y tế khuyến cáo triển khai các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan bằng cách diệt muỗi truyền bệnh.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước