Brazil: Thử nhanh 3 loại virus do muỗi truyền, ngăn ngừa virus Zika

Bích Thảo (Ban Thời sự), icon
03:42 ngày 20/01/2016

VTV.vn - Chính phủ Brazil đã đưa vào sử dụng thiết bị thử nhanh 3 loại virus khác nhau do muỗi truyền gồm: virus sốt xuất huyết, Zika và sốt phát ban.

Đây là một trong những nỗ lực mới nhất của Chính phủ Brazil nhằm hạn chế sự lây lan của virus Zika, loại virus gây tổn thương não cho trẻ sơ sinh, hiện đang tăng mạnh tại nước này.

Từ ngày 18/1, các cơ sở y tế tại thành phố Sao Paulo (Brazil) bắt đầu đưa vào sử dụng thiết bị thử nhanh 3 loại virus do muỗi trung gian truyền bệnh gồm: virus sốt xuất huyết, Zika và sốt phát ban. Chỉ với một giọt máu của người bệnh, thiết bị thử nhanh này có thể cho kết quả chỉ trong 20 phút, trong khi phương pháp hiện nay phải mất hàng giờ, riêng xét nghiệm virus Zika phải mất cả tuần.

Ông Fernando Padilha, Giám đốc Sở Y tế thành phố Sao Paulo, cho biết: "Chỉ trong 20 phút, thiết bị xét nghiệm nhanh này sẽ cho biết bạn có bị nhiễm virus do muỗi truyền bệnh hay không. Với thiết bị này, công tác phòng và chữa bệnh sẽ được xúc tiến nhanh chóng".

Tháng 11/2015, Bộ Y tế Brazil đã xác nhận thông tin, virus Zika có liên quan tới một loạt trường hợp trẻ sơ sinh bị tổn thương não tại khu vực miền núi hẻo lánh ở phía Đông Bắc nước này. Chính phủ Brazil đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc gia để triển khai các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục