"Cần cân nhắc biện pháp tiêu diệt IS hiệu quả nhất"

Toàn cảnh thế giới (VTV)-Chủ nhật, ngày 25/01/2015 14:38 GMT+7

Chương trình Toàn cảnh thế giới (25/1)

Đây là nhận định của ông Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị Quốc tế - Học viện Ngoại giao​ trong chương trình Toàn cảnh thế giới tuần này.

Tuần này, liên minh quốc tế gồm 21 thành viên chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhóm họp tại London, Anh trong một hội nghị cấp Bộ trưởng để tìm biện pháp chống lại lực lượng này. Hội nghị diễn ra ở thời điểm Chính phủ Nhật Bản đang chạy đua với thời gian để giải cứu các con tin bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt cóc và đòi tiền chuộc. Có thể thấy, sự tập hợp lực lượng của nước Mỹ, châu Âu và các quốc gia vùng vịnh là cần thiết, đặc biệt khi Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang vươn “vòi bạch tuộc” đầy chết chóc tới nhiều vùng đất trên thế giới hơn.

Theo ông Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị Quốc tế - Học viện Ngoại giao, dù Hội nghị quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của 21 quốc gia diễn ra khá chậm nhưng đây cũng được coi là bước đánh dấu hai sự thay đổi cơ bản trong các quốc gia này.

“Công nhận Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là một vấn đề nguy hiểm, dường như các nhà lãnh đạo trong Liên minh chống khủng bố đã nhận ra vần đề nằm sâu trong xã hội các nước, nơi bắt nguồn cho chủ nghĩa cực đoan. Không chỉ vậy, họ cũng đang tiến dần tới việc nhận ra những tồn tại từ sự bất bình đẳng, chia rẽ trong xã hội. Đồng thời, họ đang hướng đến một vấn đề tuy cũ mà mới, đó là sự hợp tác toàn cầu”.

Ông Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị Quốc tế - Học viện Ngoại giao

Bên cạnh đó, đánh giá về việc lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt giữ hai con tin Nhật Bản, ông Đỗ Sơn Hải cũng cho rằng đây là hành động mang tính chất răn đe của lực lượng khủng bố này đối với các quốc gia trên thế giới.

“Nhìn ở góc độ của lực lượng IS, tôi nghĩ họ muốn răn đe nhiều hơn là đòi tiền chuộc, bởi rất khó có thể lấy được tiền của Chính phủ Nhật Bản một cách công khai” - ông Đỗ Sơn Hải khẳng định - “Tuy nhiên, nếu nhìn ở góc độ ngược lại từ phía chúng ta, rõ ràng lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng quá nguy hiểm. IS không chỉ đe dọa đến công dân tại những nước Hồi giáo và phương Tây mà còn cả những quốc gia như Nhật Bản".

"Theo tôi, dường như cộng đồng quốc tế đang dồn lực lượng IS vào tình thế khiến bản thân chúng ta cũng phải cân nhắc về các biện pháp tiêu diệt lực lượng này một cách hiệu quả nhất, nhằm tránh những tổn thất đáng tiếc như ở Nhật Bản vừa qua. Tất nhiên, đây là một bài toán khó cần được bàn bạc nhiều hơn”, ông Đỗ Sơn Hải nói thêm.

Để tìm hiểu kĩ hơn vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước