Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc tăng nhiệt

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 11/08/2019 15:03 GMT+7

VTV.vn - Cuộc đối đầu Mỹ - Trung Quốc đang bước vào 1 giai đoạn mới, gay gắt hơn và nhiều rủi ro hơn khi cả 2 đã đưa những căng thẳng ra ngoài phạm vi thương mại.

"Đối đầu toàn diện" chính là cụm từ đang được nhiều người nhắc tới khi nói về mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc vào thời điểm này. Mối quan hệ hai nước đã xuống tới mức thấp nhất trong hơn 40 năm qua với những mâu thuẫn và căng thẳng trên mọi mặt trận từ kinh tế - thương mại, tài chính - tiền tệ, công nghệ cao, chính trị - ngoại giao và cả quân sự. Tất cả mâu thuẫn trong các mặt trận này đều đang bị đẩy lên đến mức nguy hiểm cho chính những người trong cuộc.

Mối quan hệ đang chuyển dần từ "vừa cạnh tranh, vừa hợp tác" sang đối đầu toàn diện. Đã hơn 1 năm trôi qua, nhưng cuộc thương chiến Mỹ - Trung, khởi điểm của những căng thẳng hiện tại vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thế giới dường như đã quá mệt mỏi với cuộc chiến dai dẳng này trong suốt hơn 1 năm qua. Giới đầu tư trên thế giới luôn nơm nớp lo sợ. Các chỉ số chứng khoán trồi sụt thất thường theo từng diễn biến của cuộc thương chiến. Việc Trung Quốc cho phép đồng NDT trượt giá xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm và Mỹ coi đó là 1 hành động phá giá tiền tệ được xem như khơi mào cho 1 cuộc chiến tiền tệ.

Bên cạnh đó, nguy cơ bùng phát xung đột vũ trang dù không nhiều nhưng không phải là không có. Bởi cả 2 bên đều xác định cuộc chiến này là để bảo vệ những lợi ích và giá trị cốt lõi của mình trong khu vực. Nước Mỹ là Chiến lược "Nước Mỹ trên hết" còn Trung Quốc là kế hoạch "Sản xuất tại Trung Quốc 2025" và "Vành đai con đường". Những chiến lược này đang va nhau về lợi ích ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông. Những căng thẳng mâu thuẫn hiện nay đang cho thấy 1 sự thay đổi về chất trong mối quan hệ Mỹ - Trung.

Những chuyển động trong mối quan hệ này đang có những tác động mạnh mẽ lên khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng. Và vì thế, các quốc gia trong khu vực cũng cần có những đối sách phù hợp, cân bằng quan hệ giữa các bên để có thể giữ được sự ổn định và không bị lôi kéo vào những mầm mống của 1 cuộc xung đột vũ trang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước