Đàm phán hòa bình cho Syria: Thời hạn 6 tháng là quá lạc quan

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 31/01/2016 15:25 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhận định của Đại sứ Nguyễn Quang Khai - nhà quan sát về tình hình Trung Đông - khi bàn về cuộc đàm phán hòa bình cho Syria vừa bắt đầu tại Geneva, Thụy Sĩ.

Những con số thống kê đầy ám ảnh về hậu quả cuộc nội chiến ở Syria đã được nhắc đến nhiều hơn trong tuần này khi Liên Hợp Quốc và các nước trung gian hòa giải tổ chức một hội nghị quốc tế để tìm kiếm giải pháp cho cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm qua ở Syria. Đàm phán hòa bình cho Syria khai mạc tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 29/01 vừa qua là một sự kiện quốc tế được chờ đợi bởi đây là lần đầu tiên sau 2 năm, một hội nghị hòa bình về Syria được triệu tập.

Tình hình đất nước Trung Đông này sau 2 năm đã thay đổi rất nhiều dù cơ bản cục diện bế tắc vẫn tồn tại. Những hậu quả của cuộc chiến này đã lan rộng khắp thế giới, làm xáo trộn không chỉ Trung Đông mà còn cả châu Âu khiến việc tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề Syria càng được đặt ra cấp thiết hơn.

Giữa sự hỗn độn của tình hình Syria, việc cộng đồng quốc tế, đứng đầu là Liên Hợp Quốc, nhen nhóm được một cuộc hòa đàm đã thể hiện một quyết tâm lớn. Cuộc đàm phán này đã tạo nên một tia hy vọng dù khá mong manh về một giải pháp cho vấn đề Syria bởi tình hình Syria trải qua 5 năm đã có quá nhiều phức tạp.

Nhận định về thời hạn 6 tháng của cuộc đàm phán này, Đại sứ Nguyễn Quang Khai - nhà quan sát về tình hình Trung Đông - nói: “Liên Hợp Quốc đã đưa ra lộ trình 6 tháng để đạt được giải pháp cho vấn đề Syria là quá lạc quan. Nếu hai bên đạt được thỏa thuận thì đàm phán lần này sẽ rất thành công”.


Đại sứ Nguyễn Quang Khai - nhà quan sát về tình hình Trung Đông

Đại sứ Nguyễn Quang Khai - nhà quan sát về tình hình Trung Đông

“Đoàn chính phủ Syria lần này bước vào đám phán rất tự tin, trên một tư thế khác so với khi họ bước vào cuộc đàm phán Geneva 2 cách đây 2 năm. Được sự hỗ trợ của Nga, quân đội Syria đã giải phóng được rất nhiều vùng lãnh thổ do những phe đối lập kiểm soát. Hiện nay, Bộ trưởng Quốc phòng của Syria và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang của Jordan đang ở Moscow để hội đàm với Nga về việc phối hợp hành động trong một chiến dịch quân sự mới. Nga nói rằng nếu hội nghị lần này thất bại sẽ buộc phải có một giải pháp quân sự mới” - Đại sứ Nguyễn Quang Khai phân tích thêm.

Cùng với những phân tích này, vị Đại sứ cũng đưa ra nhận định về yếu tố quan trọng trong các cuộc hòa đàm để giải quyết vấn đề Syria. Đại sứ Nguyễn Quang Khai nói: “Tôi nghĩ rằng, vấn đề Syria phải do người Syria tự giải quyết nhưng hiện nay, vấn đề Syria đã được ‘Ả Rập hóa’ và quốc tế hóa. Vấn đề ở Syria hiện nay là cuộc xung đột giữa các phe phái nội bộ Syria. Trên bình diện Trung Đông, rất nhiều nước Ả Rập đã can dự vào cuộc xung đột này. Trên quốc tế lại có nhiều nước lớn như Nga, Mỹ, châu Âu, các nước trong Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đều tham gia rất sâu vào cuộc xung đột này. Nên muốn giải quyết được vấn đề Syria, các bên phải có thiện chí, đặc biệt là người Syria, để thỏa thuận với nhau và đàm phán những vấn đề tại hội nghị Geneva lần này.

Một điều nữa rất quan trọng là việc giải quyết vấn đề Syria không thể thiếu sự tham gia của Nga vì chiến dịch quân sự của Nga ngày 30/9/2015 đã chứng tỏ Nga có vai trò trong vấn đề Syria. Hơn nữa, Nga lại đang có mối quan hệ rất thân thiết khi là đồng minh với chính quyền Syria. Nga đã đóng vai trò rất tích cực trong việc đạt được giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran. Hy vọng rằng trong giải pháp cho vấn đề Syria, Nga cũng sẽ có vai trò tích cực.

Bên cạnh đó, Iran và Saudi Arabia dù có những mâu thuẫn nhưng tôi nghĩ rằng cũng sẽ hợp tác với nhau trong việc giải quyết các vấn đề Syria”.

Để lắng nghe chi tiết hơn những phân tích của Đại sứ Nguyễn Quang Khai xung quanh cuộc đàm phán hòa bình cho Syria lần thứ 3, mời quý vị cùng theo dõi trong chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước