Dịch COVID-19: Cuộc chiến giữa niềm tin và nỗi sợ hãi

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 16/02/2020 14:16 GMT+7

VTV.vn - Dịch COVID-19 không chỉ đặt ra cho thế giới một phép thử về cách giải quyết một thách thức toàn cầu mà nó còn mang đến câu chuyện về niềm tin và tình người.

Dịch bệnh COVID-19 là chủ đề được thế giới quan tâm nhất trong những ngày qua. Cùng với những thông tin hàng ngày được cập nhật về diễn biến của dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông, dư luận đặt ra câu hỏi làm sao để bản thân và gia đình an toàn trong dịch bệnh? Bao giờ dịch bệnh chấm dứt?... Thực tế, chúng ta đang ở trong trận chiến giữa con người và virus, và phải thừa nhận rằng dù khoa học đã phát triển nhưng con người không phải lúc nào cũng bất khả chiến bại. Trên thế giới, hơn 1.500 người đã đầu hàng mất đi mạng sống vì dịch bệnh.

Dịch COVID-19 đáng sợ nhưng không thể bởi vì vậy, người dân lại tạo thêm sức ép cho nhà chức trách và đội ngũ y tế bằng những thông tin sai sự thật chưa được kiểm chứng như lan truyền thông tin về các cách chữa virus… Những lời khuyên giả mạo sẽ khiến cộng đồng hiểu sai về dịch bệnh, khiến tình hình dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã rất nỗ lực trong cuộc chiến truyền thông trước những thông tin sai lệch về dịch bệnh. Chia sẻ về điều này, PGS. Vũ Xuân Phúc – Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương cho biết: "Trong dịch COVID-19, truyền thông y tế đã xây dựng một kế hoạch truyền thông và thông điệp truyền thông hiệu quả, đúng lúc. Để chống tin giả gây ảnh hưởng và hoang mang tới người dân và thậm chí làm áp lực cho thầy thuốc thì các cơ quan truyền thông chính thống nên có những phản biện kịp thời, đúng lúc đối với các thông tin giả:.

"Bên cạnh đó, tôi cho rằng người dân nên tin tưởng với những kênh truyền thông chính thống, đặc biệt là trang web chính thức của Bộ Y tế. Một người dân thông thái có thể cảm nhận rằng tin ở nguồn tin chính thức. Nhưng tin không có logic, không hợp lý thì người dân nên kiểm định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước