Liệu có cách nào thoát khỏi Brexit?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 03/07/2016 18:40 GMT+7

VTV.vn - Đây là câu hỏi các nhà lãnh đạo Anh và châu Âu đặt ra khi chứng kiến một loạt tác động của hậu Brexit lên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, an ninh.

Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) là quyết định của người Anh, nhưng đã gây ra cú sốc toàn cầu trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, an ninh.

Tâm chấn của cú sốc này được cảm nhận rõ nét nhất từ chính nơi sản sinh ra nó, nhưng phần còn lại của châu Âu và thế giới cũng chắc chắn sẽ chịu những rung chấn từ cơn địa chấn này. Những hậu quả tức thì và đắt giá đã được cảm nhận ngay trong những ngày đầu hậu Brexit trên khắp nước Anh và thế giới.

Đã có nhiều tiếng nói hối tiếc thốt lên sau khi chứng kiến những hệ lụy từ kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6 tại Anh. Dù các nhà lãnh đạo Anh và châu Âu đã nhanh chóng chấp nhận kết quả phũ phàng này và cho rằng tình thế là không thể đảo ngược, nhưng không phải là không có những câu hỏi đặt ra về việc: Liệu có cách gì thoát khỏi Brexit hay không?

Câu hỏi trên cho thấy một tâm lý bi quan trước những tác động to lớn được cảm nhận từ hậu quả Brexit. Đó là một tương lai đầy khó khăn của một EU không có Anh; một chính trường Anh ngổn ngang và chia rẽ trên con đường đơn độc phía trước.

Chương trình Toàn cảnh thế giới ngày 3/7 với sự tham gia của ông Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ cùng trao đổi các vấn đề xung quanh hậu Brexit.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết trong VIDEO trên!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước