Lối thoát nào cho cuộc chiến Syria?

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 16/04/2017 12:09 GMT+7

VTV.vn - Hành động bắn tên lửa vào căn cứ không quân Shayrat của Mỹ ngày 7/4 không chỉ là đòn giáng mạnh mẽ tới Syria mà còn khiến mối căng thẳng giữa Nga và Mỹ leo thang.

Ngay sau vụ không kích Syria của Mỹ vào ngày 11/4, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson đã có chuyến công du đầu tiên tới Nga. Ở Mỹ, ông Tillerson được coi là có mối quan hệ gần gũi với Nga và chuyến thăm này như một cơ hội đặt nền móng cho mối quan hệ Nga - Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, vụ không kích khá bất ngờ của Mỹ vào Syria - một đồng minh của Nga ở Trung Đông đã làm thay đổi hoàn toàn những nội dung mà các nhà ngoại giao Nga và Mỹ trao đổi với nhau trong chuyến thăm này.

Trao đổi về những mối lo ngại của Trung Đông trước mối căng thẳng leo thang trong quan hệ Nga - Mỹ, ông Nguyễn Quang Khai - nguyên Đại sứ Việt Nam tại một số nước Trung Đông - cho biết: "Trong vài năm trở lại đây, dù mối quan hệ đã trở nên hết sức phức tạp song các bên liên quan đến cuộc xung đột ở Syria đã đạt được một số kết quả cơ bản. Các bên đã đồng ý giải quyết một cách hòa bình các vấn đề ở Syria đồng thời các cuộc đàm phán ở Geneva, các nước cũng đã thỏa thuận được chương trình nghị sự 4 điểm, coi đây là cơ sở cho các cuộc đàm phán tới đây để giải quyết vấn đề Syria".

Ông Nguyễn Quang Khai cho rằng sau hành động bắn tên lửa vào Syria ngày 7/4 của Tổng thống Donald Trump, nếu mối quan hệ tiếp tục leo thang thì điều này cũng đưa những cuộc đàm phán trước đây về con số 0, rất khó để khởi động lại tiến trình hòa bình để giải quyết vấn đề Syria. Ông nhận định những cố gắng của Liên Hợp Quốc và các bên liên quan đến cuộc xung đột Syria trong 2 năm qua cũng vì thế mà bị phá vỡ. Đặc biệt, nguyên Đại sứ Việt Nam tại một số nước Trung Đông nhấn mạnh tới tầm ảnh hưởng của cuộc không kích bất ngờ này đối với mối quan hệ giữa Mỹ và Nga - quốc gia đang đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố và có nhiều sáng kiến trong giải quyết vấn đề Syria.

Ngoại trưởng Nga, Mỹ hội đàm sau căng thẳng Syria Ngoại trưởng Nga, Mỹ hội đàm sau căng thẳng Syria

VTV.vn - Hôm nay (12/4), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Nga và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Sergey Lavrov.

Trước ý kiến cho rằng hành động tấn công quân đội Syria của Mỹ là một mũi tên nhắm vào nhiều đích, ông Nguyễn Quang Khai chia sẻ: "Việc Mỹ bắn tên lửa vào căn cú không quân Shayrat mang ý nghĩa chính trị nhiều hơn là quân sự. Ông Trump cho bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào sân bay Shayrat chỉ gây một số thiệt hại nhỏ. Ngay hôm sau, không quân của Syria cũng đã xuất kích từ căn cứ không quân này. Cũng theo ông Nguyễn Quang Khai, thông qua hành động này, Donald Trump muốn làm yên lòng nội bộ chính quyền Mỹ cũng như đồng minh của mình, bởi trong chiến dịch tranh cử hay ngay sau khi lên nhậm chức Tổng thống, tỷ phú người Mỹ đã thay đổi hàng loạt chính sách của chính quyền cũ. Điều này phần nào khiến nội bộ nước Mỹ rối bời và gây ra sự lo ngại đối với các nước đồng minh, đặc biệt là các quốc gia trong khối NATO.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Quang Khai, thông qua hành động này, ông Trump muốn nhấn mạnh vai trò của Mỹ trong các vấn đề của Syria và gửi thông điệp "Nước Mỹ sẵn sàng hành động" tới nhiều quốc gia, trong đó có Nga, Trung Quốc, Triều Tiên.

Cùng tìm hiểu về vấn đề trên trong chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI