Mỹ trừng phạt Nga: Cao trào mâu thuẫn nội bộ trong lòng xứ cờ hoa?

Thùy An-Chủ nhật, ngày 06/08/2017 11:50 GMT+7

VTV.vn - Theo nhiều đánh giá, lệnh trừng phạt mới vừa áp đặt với Nga đã thể hiện rõ nhất những mẫu thuẫn về nội bộ trong chính quyền nước Mỹ hiện tại.

Một chủ đề quốc tế được nhắc tới liên tục trong tuần qua đó chính là việc Mỹ ban hành luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên.

Việc đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đã đẩy mối quan hệ giữa Mỹ và các nước này leo thang lên một nấc căng thẳng mới. Tuy nhiên câu chuyện đối đầu giữa hai cường quốc Mỹ và Nga luôn gây nhiều sự chú ý nhất bởi tính chất phức tạp và độ tác động lớn của nó.

Mỹ trừng phạt Nga: Cao trào mâu thuẫn nội bộ trong lòng xứ cờ hoa? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump chính thức ký đạo luật mới trừng phạt Nga

Theo đó, Quốc hội Mỹ đã thông qua với đa số phiếu trừng phạt Nga và Tổng thống Donald Trump đã phải miễn cưỡng ký đạo luật trên.

Điều đáng chú ý là Tổng thống Trump đã buộc phải ký vào một đạo luật tự trói tay mình bởi nó bao gồm điều khoản không cho phép tổng thống tự hủy bỏ hoặc giảm nhẹ các hình phạt với Nga nếu không được Quốc hội tán thành. Tất cả cho thấy sự bất đồng tiếp diễn gay gắt giữa Nhà trắng và Quốc hội Mỹ.

Ngay từ khi bắt đầu nhiệm kỳ hồi đầu năm nay, cả Tổng thống Donald Trump lẫn Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson đều muốn cải thiện quan hệ với Nga nhưng điều này đi ngược với ý muốn của Quốc hội Mỹ.

Mỹ trừng phạt Nga: Cao trào mâu thuẫn nội bộ trong lòng xứ cờ hoa? - Ảnh 2.

Đang có nhiều rào cản để Tổng thống Trump không có điều kiện tiến lại gần hơn với người đồng nhiệm Putin (Ảnh: Reuters)

Những cáo buộc và các cuộc điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, hay nghi vấn đội ngũ tham gia chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump có liên hệ với Nga luôn là rào cản khiến Tổng thống Trump không có điều kiện tiến lại gần hơn với người đồng nhiệm Putin.

Để thấy rõ hơn về mâu thuẫn giữa Nhà trắng và Quốc hội Mỹ, những thăng trầm trong quan hệ Mỹ - Nga, cũng như tác động của lệnh trừng phạt này với các bên... , hãy cùng theo dõi chương trình Toàn cảnh thế giới ngày 6/8 qua video trên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước