Nước Anh mịt mờ với "mớ bòng bong" Brexit

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 17/03/2019 10:21 GMT+7

VTV.vn - Tương lai của nước Anh đang trở nên rối rắm hơn bao giờ hết khi mà thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vẫn tiếp tục đi vào ngõ cụt.

Có lẽ trong tuần qua từ được nhắc tới nhiều nhất tại châu Âu, đó là Brexit. Nước Anh và cả châu Âu bị náo động bởi một tuần với những diễn biến gay cấn và dồn dập đầy căng thẳng tại nghị viện Anh.

Hôm 11/3, bản dự thảo thoả thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May bị nghị viện Anh bác bỏ lần 2. Điều này cho thấy các nghị sĩ Anh tiếp tục bất đồng sâu sắc về cách nước Anh rời khỏi EU nói đúng hơn đó là sự mâu thuẫn quyết liệt giữa các xu hướng: Phía muốn ra đi ngay mà không tính đến thiệt hại, phía muốn một sự ra đi ít thiệt hại cho cả phía Anh và EU để còn chung sống lâu dài, phía không thỏa mãn với một thỏa thuận mà họ cho là nước Anh đang làm vội vàng và không có lợi…

Nước Anh mịt mờ với mớ bòng bong Brexit - Ảnh 1.

Chính phủ của Thủ tướng Theresa May chưa thể tìm ra một thỏa thuận Brexit cho nước Anh

Ngay sau khi lần thứ 2 bản dự thảo Brexit của Thủ tướng Theresa May bị bác bỏ, Hạ viện Anh tiếp tục 2 cuộc bỏ phiếu nữa. Kết quả Hạ viện Anh thông qua quyết định:

- Đề xuất với châu âu lùi thời hạn Anh ra khỏi EU tới ít nhất là 30.6. Thời hạn này sẽ có thể thay đổi phụ thuộc vào kết quả của cuộc bỏ phiếu dự thảo Brexit lần 3 ngày 20/3 tại Hạ viện Anh.

- Bác bỏ khả năng một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 về việc Anh ra khỏi EU.

- Bác bỏ khả năng sự ra đi của nước Anh không có thoả thuận với EU.

Toàn bộ những kết quả trên chỉ cho thấy nước Anh đang chọn một khoảng nghỉ trong một cuộc đua ròng rã đã rất mệt mỏi và ngày càng phức tạp. Đây chỉ là cách để nội bộ nước Anh có thời gian tìm kiếm được sự đồng thuận về cách nước này ra đi. Tương lai của vấn đề Brexit vẫn rất mịt mờ.

Vấn đề hiện tại của nước Anh là gì? Đâu là những mâu thuẫn khiến nước Anh chưa thể tìm ra một thỏa thuận cuối cùng để rời EU? Việc Anh rời EU có thể ảnh hưởng gì đến NATO khi mà Khối quân sự Bắc Đại Tây dương này vừa kỷ niệm 70 năm ngày thành lập?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước