Ông Trump ra lệnh tiêu diệt tướng Soleimani: "Giọt nước tràn ly" tại Trung Đông?

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 05/01/2020 11:32 GMT+7

VTV.vn - Năm mới 2020 đã mở đầu với khu vực Trung Đông bằng một nguy cơ chiến tranh. Bầu không khí xung đột đang rất ngột ngạt trong quan hệ Iran - Mỹ.

Ngày 31/12/2019, người biểu tình xông vào khu vực tòa nhà Đại sứ quán Mỹ đập phá. Nhóm vũ trang Kata'ib Hezbollah thân Iran bị buộc tội đứng sau kích động cuộc biểu tình bạo loạn này. Đây là một phần của vòng xoáy bạo lực và trả đũa.

Trước đó, nhóm Kata'ib Hezbollah đã tấn công vào một căn cứ quân sự Mỹ ngày 27/12 làm một nhà thầu quân sự Mỹ thiệt mạng. Mỹ đã trả đũa bằng các vụ tấn công vào các căn cứ của nhóm Kata'ib Hezbollah hôm 29/12.

Ông Trump ra lệnh tiêu diệt tướng Soleimani: Giọt nước tràn ly tại Trung Đông? - Ảnh 1.

Tướng Qasem Soleimani được xem biểu tượng của quân đội Iran

Nhưng mồi lửa nguy hiểm thực sự lại là vụ Mỹ tấn công ám sát người đứng đầu đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Thiếu tướng Qasem Soleimani, cùng 7 quan chức quân sự khác, rạng sáng 3/1. 

Chính Tổng thống Trump ra lệnh tiến hành vụ tấn công này

Không chỉ là người đàn ông quyền lực nhất nhì quân đội Iran, tướng Qasem Soleimani còn là một biểu tượng của quân đội nước này. Qasem Soleimani là tổng chỉ huy các lực lượng Iran ở nước ngoài. Là người đứng đằng sau hỗ trợ các lực lượng thân Iran ở khắp Trung Đông, từ Syria, Iraq, Lebanon, Afghanistan.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã tuyên bố sẽ trả thù cho cái chết tướng Qasem Soleimani. Và khi tang lễ 3 ngày của vị tướng quan trọng bậc nhất cua Iran kết thúc, cả thế giới nín thở chờ những động thái tiếp theo của quốc gia hồi giáo này.

Ông Trump ra lệnh tiêu diệt tướng Soleimani: Giọt nước tràn ly tại Trung Đông? - Ảnh 2.

Tổng thống Trump là người ra lệnh tiêu diệt tướng Soleimani

Các diễn biến hiện nay có phải là kết quả của sự mất kiểm soát tình hình của cả Washington và Tehran hay không? Căng thăng leo thang giữa Mỹ - Iran sẽ đi đến đâu? Nguy cơ đối với toàn bộ khu vực Trung Đông sau các diễn biến này?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước