Quan hệ Nga - Mỹ căng thẳng vì INF

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 10/03/2019 14:17 GMT+7

VTV.vn - Cùng điểm lại diễn biến của cuộc khủng hoảng quan hệ Nga - Mỹ xung quanh hiệp ước INF trong thời gian qua.

Trong thời gian qua, Nga và Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán nhằm cứu vãn hiệp ước INF, nhưng tất cả đều đã thất bại do hai bên không thể đạt được nhất trí về bất kỳ vấn đề nào. Washington vẫn khăng khăng với cáo buộc Matxcova vi phạm INF và đe dọa rút khỏi hiệp ước này nếu Nga không phá hủy tên lửa "Novator 9M729". Còn Matxcova một mặt tuyên bố sẵn sàng cứu vãn INF, nhưng cũng sẽ sẵn sàng đáp trả tương xứng với các hành động của Washington.

Trong thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến liêp tiếp những bước đi ăn miếng trả miếng của hai bên, càng ngày càng đẩy cuộc khủng hoảng này thêm trầm trọng. Và với việc 2 cường quốc vốn sở hữu những kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới đang sẵn sàng phế bỏ 1 trong những hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân quan trọng nhất từ thời chiến tranh lạnh đã khiến dư luận hết sức lo ngại. Bởi bất kỳ bước đi thiếu kiểm soát nào của 2 nước cũng có thể gây ra những hậu quả khó lượng đối với hòa bình thế giới.

Có thể thấy, đứng trước nguy cơ hiệp ước INF bị đổ vỡ, cả 2 bên đều đã có những bước đi nhằm tăng cường tiềm lực quốc phòng để tạo khả năng răn đe cũng như khả năng phòng thủ trước đối thủ của mình. Nếu xu hướng này tiếp tục kéo dài mà không có bất kỳ 1 cơ chế kiểm soát nào hiệu quả, thế giới sẽ đứng trước nhiều nguy cơ bất ổn và xung đột.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước