EU và những thách thức năm 2019

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 20/01/2019 12:09 GMT+7

VTV.vn - Theo chuyên gia đánh giá, năm 2019 sẽ là thời điểm mà tất các lực lượng chính trị tại châu Âu thể hiện quan điểm của mình.

Từ nhiều năm nay, các diễn biến dồn dập đã đẩy châu Âu vào giai đoạn khó khăn, đầy sóng gió. Vậy trong năm 2019, châu lục có tầm ảnh hưởng toàn cầu sẽ phải đối phó với những thách thức gì? Đây là một trong những câu hỏi được bàn luận trong chương trình Toàn cảnh thế giới tuần này.

Theo PGS-Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an, trong 3 – 4 năm nay, cả thế giới dõi theo sự phát triển của châu Âu bởi cả trong quá khứ và hiện tại, các thành tựu khoa học, công nghệ, kinh tế cũng như hệ thống tư tưởng chính trị đều có sự góp mặt của khu vực này.

"Châu Âu là một trong những nôi văn minh lớn của thế giới thời cận đại. Ở đây có những phát minh vĩ đại. Về mặt tư tưởng, châu Âu cũng có những đỉnh cao chói lọi về mặt tư tưởng", PGS-Thiếu tướng Lê Văn Cương cho hay.

"Trong 3 năm gần đây, khu vực EU tương đối ổn định, dù trong đó còn ẩn nấp nhiều vấn đề. Nhưng về chính trị, chủ nghĩa dân túy phát triển, chủ nghĩa chống lại liên minh châu Âu, chống lại toàn cầu hóa, trong đó cá biệt có chủ nghĩa dân tộc cực đoan theo hướng phát xít. Chính điều này đã làm rung chuyển kết cấu châu Âu và tác động tới hành tinh chúng ta. Trong ba năm qua, chưa bao giờ sự cố kết nội khối ở châu Âu bị thử thách như vậy, kể từ năm 1957 tới nay. Điều nó tác động tới xu hướng toàn cầu hóa, đa phương hóa…"

"Trong năm 2019, cuộc bầu cử quan trọng nhất là bầu cử nghị viện châu Âu diễn ra vào tháng 5. Cùng với đó, một loạt bầu cử Chủ tịch châu Âu, Chủ tịch ngân hàng châu Âu… vào cuối năm. Đây là điều kiện quan trọng nhất để các tập hợp lực lượng, phe phái chính trị bộc lộ quan điểm của mình", PGS-Thiếu tướng Lê Văn Cương phân tích tiếp.

"Một quan điểm chủ đạo là bảo vệ, giữ gìn châu Âu, đối chọi với quan điểm chủ nghĩa dân túy mang màu sắc cực đoan dân tộc, đó là rời khỏi châu Âu, thậm chí là đòi phá bỏ châu Âu. Những quan điểm trên sẽ cùng cọ xát trong kỳ bầu cử này nên có thể nói năm 2019 là năm mà chính trường châu Âu sẽ biểu hiện đầy đủ nhất hình ảnh chính trị của từng quốc gia cũng như toàn bộ châu Âu. Đó là điểm nhấn trong năm 2019".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước