Toàn cảnh thế giới: 25 năm Việt Nam tham gia Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS)

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 17/11/2019 10:48 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Toàn cảnh thế giới tuần này đã đưa ra phân tích về hành trình 25 năm tham gia Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) của Việt Nam.

Việt Nam có đường bờ biển dài hơn 3.000km, với hàng nghìn quần đảo lớn nhỏ, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Đây là văn kiện pháp lý đa phương đồ sộ, là bản Hiến pháp về biển của cộng đồng quốc tế, có tính tới lợi ích của tất cả các nước trên thế giới, kể cả quốc gia có biển và không có biển. UNCLOS 1982 đã trở thành công cụ toàn cầu để giải quyết các vấn đề về biển nổi lên ở khu vực và thế giới. Hơn hết, việc thực thi Công ước đã giúp bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam trong bối cảnh có nhiều mâu thuẫn và phức tạp nổi lên trong khu vực.

Chương trình Toàn cảnh thế giới đã tập trung phân tích về việc tham gia của Việt Nam trong UNCLOS 1982. UNCLOS là cơ sở pháp lý để Việt Nam khẳng định quyền và lợi ích, giải quyết các tranh chấp phân định biển với các nước láng giềng. Tiến trình này đã và đang được thực thi như thế nào? Việc trở thành thành viên của UNCLOS có ý nghĩa ra sao với Việt Nam? Những câu hỏi này đã được bàn luận trong chương trình với sự tham gia của khách mời là ông Nguyễn Mạnh Đông, Vụ trưởng Vụ Biển, Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước