Toàn cảnh thế giới: Thông điệp tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 09/02/2020 16:25 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Donald Trump đã biến thông điệp liên bang thành một bài diễn văn vận động tranh cử, một thông điệp để tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Tuần qua là một tuần khá sôi động của nước Mỹ với nhiều sự kiện quan trọng diễn ra đồng loạt. Mùa bầu cử của năm nay đã được khởi động với cuộc bầu cử sơ bộ để bầu chọn ra ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại bang Iowa, bước thử thách đầu tiên đối với các ứng cử viên Tổng thống, trong đó có đương kim Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump đã có một chiến thắng dễ dàng tại cuộc bầu cử sơ bộ ngay trước khi đọc bản thông điệp liên bang trước Quốc hội vào tối 4/2 với một bài thuyết trình khẳng định sự mạnh mẽ trở lại của nước Mỹ sau 3 năm cầm quyền của mình.

Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu bản thông điệp liên bang trong tiếng hô vang của các nghị sĩ Đảng Cộng hòa. Với chủ đề "Sự trở lại của nước Mỹ vĩ đại", Tổng thống Donald Trump đã biến sự kiện thành một show truyền hình, một diễn văn vận động tranh cử, phác họa bức tranh thành công dưới nhiệm kỳ của mình và cả những lời công kích trực tiếp từ phía Đảng Dân chủ để thu hút thêm lá phiếu bầu.

Những dấu ấn kinh tế trong 3 năm cầm quyền được Tổng thống Donald Trump ca ngợi trong thông điệp liên bang, biến thông điệp này thành thông điệp tái tranh cử. Phiên luận tội kéo dài 5 tháng kết thúc với lời tuyên vô tội. Tổng thống Donald Trump đã có một khởi đầu khá tích cực trong cuộc chạy đua nhằm ở lại Nhà Trắng thêm 4 năm nữa.

Những khuôn hình được camera ghi lại suốt hơn 1 tiếng cho thấy sự chia rẽ trong chính trường Mỹ. Ở một bên, các nghị sĩ của Đảng Cộng hòa đứng lên vỗ tay tán dương mỗi lần Tổng thống Donald Trump nhắc tới những thành tựu đạt được của nước Mỹ dưới nhiệm kỳ của ông. Trong khi đó, ở phía bên kia, các nghị sĩ của Đảng Dân chủ khoanh tay ngồi yên tại chỗ. Nhiều nghị sĩ mang vẻ mặt ngao ngán, chán nản. Một số người thậm chí đã bỏ về giữa chừng.

Những diễn biến nghị trường sau đó càng cho thấy một sự đối đầu lớn hơn. Các thành viên của Đảng Dân chủ lên truyền thông, tìm cách làm lu mờ những thông tin mà Tổng thống Donald Trump đã đề cập.

Tuy nhiên, bản thông điệp liên bang năm nay được đưa ra chỉ đúng 1 ngày trước khi Thượng Viện Mỹ đưa ra phán quyết cuối cùng về việc Tổng thống Donald Trump có lạm quyền và cản trở Quốc hội như các nghị sĩ Đảng Dân chủ cáo buộc hay không. Mặc dù Tổng thống Donald Trump được tuyên vô tội nhưng tiến trình luận tội kéo dài suốt 5 tháng qua cũng như không khí của buổi đọc thông điệp liên bang đã cho thấy một nước Mỹ chia rẽ và những khó khăn trên con đường tái cử của Tổng thống Donald Trump trong thời gian sắp tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước