Toàn cảnh vụ luận tội Tổng thống Mỹ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 07/02/2020 19:41 GMT+7

VTV.vn - Các nhà phân tích chính trị đánh giá uy tín của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được củng cố sau toàn bộ quá trình luận tội.

Các ứng cử viên Đảng Dân chủ đã không thể tận dụng toàn bộ quá trình này như một cách để gia tăng ảnh hưởng. Cuối cùng, cử tri Mỹ mới là người ra quyết định đối với ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Yêu cầu luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt nguồn từ một cuộc điện thoại với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó ông Trump có nói câu: "Giúp chúng tôi một việc". Câu nói này dẫn tới một cuộc điều tra, với báo cáo dài 28.000 trang. Các nghị sỹ Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump với 2 tội danh, một là lạm dụng quyền lực, gây áp lực cho chính quyền Ukraine tiến hành các cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào ứng cử viên Tổng thống sáng giá của Đảng Dân chủ là Joe Biden. Hai là cản trở Quốc hội, khi mà Nhà Trắng chặn không cho các nhà điều tra tiếp cận hồ sơ và lời khai trong quá trình luận tội Tổng thống.

Nguyên nhân sâu xa của quá trình luận tội chính là nỗ lực của Đảng Dân chủ đối lập, nhằm kiềm chế quyền lực của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Trump cuối cùng được kết luận vô tội. Quá trình dai dẳng kéo dài 4 tháng nhằm thử thách uy tín của Tổng thống đương nhiệm của Mỹ mang tới kết quả tích cực hơn dự kiến.

Tổng thống Donald Trump hiện có tỷ lệ ủng hộ trong nội bộ Đảng Cộng hòa là 94% (theo điều tra của Gallup). Đây là một kỷ lục cá nhân. Tỷ lệ này cao thứ 2 trong lịch sử chính trị Mỹ. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump kêu gọi được thêm 46 triệu USD, trực tiếp từ những người phản đối luận tội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước