TS Đỗ Sơn Hải: Chiến dịch truy quét khủng bố chỉ mang tính chất 'cắt cơn'

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 22/11/2015 17:01 GMT+7

VTV.vn - TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao - đã có những phân tích về nguy cơ lan rộng khủng bố ở châu Âu từ sau sự kiện ngày 13/11 ở Paris.

Thế giới trong tuần qua sống trong nỗi lo sợ và ám ảnh về những nguy cơ khủng bố khi các tin tức về những âm mưu khủng bố được phát giác hay những sự kiện thể thao bị hủy bỏ vì lo ngại bị đánh bom được liên tiếp đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Đúng 1 tuần sau loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris (Pháp), hôm qua (21/11) vừa xảy ra một vụ tấn công khủng bố và bắt cóc con tin tại một khách sạn lớn ở ngay thủ đô Bamako của Mali. Vụ việc đã kết thúc bằng một chiến dịch giải cứu con tin với sự trợ giúp của các đặc nhiệm Mỹ và Pháp nhưng đã có 19 người thiệt mạng.

Với những diễn biến trong tuần qua, nhiều chuyên gia dự đoán rằng lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang âm mưu tiến hành những hành động nhằm trả đũa những chiến dịch quân sự chống lại chúng ở đồng loạt nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là tại châu Âu và Mỹ.

Theo con số thống kê của Viện nghiên cứu Kinh tế và Hòa bình (IEP), số người thiệt mạng vì khủng bố đã tăng 80% trong năm 2014 lên mức kỷ lục là hơn 32.000 người so với hơn 3.000 người năm 2000. Bản báo cáo cũng khẳng định chủ nghĩa khủng bố đang lan rộng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Sau vụ tấn công khủng bố ở Paris hôm 13/11, nhiều chuyên gia cho rằng một khi những kẻ khủng bố có thể làm được những điều chúng muốn ngay tại trung tâm của kinh đô ánh sáng Paris thì thế giới đã không còn an toàn nữa.


TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao

TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao

Theo TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao, các nước phương Tây luôn chậm hơn so với các lực lượng khủng bố một bước và châu Âu chưa có một chiến lược cụ thể, rõ ràng trong chiến lược chống khủng bố trước sự thay đổi của chủ nghĩa khủng bố thời gian vừa qua.

"Sau sự kiện ngày 13/11, người ta cần phải truy quét gắt gao những phần tử khủng bố, tôi nghĩ biện pháp này hoàn toàn hợp lý nhưng đó chỉ là những liệu pháp sốc, mang tính chất 'cắt cơn' là chính. Nhìn tổng thể, chiến dịch truy quét này không thể kéo dài lâu được. Vì vậy, cần phải hướng tới một giải pháp tổng thể, toàn diện hơn.

Châu Âu hiện nay buộc phải đối mặt với dòng người di cư nhưng rất lúng túng trong các giải pháp giải quyết vấn đề. Tiếp nhận dòng người này sẽ kèm theo những rủi ro là có thể có lực lượng khủng bố trà trộn vào, còn nếu không tiếp nhận dòng người di cư thì sẽ đi ngược giá trị nhân đạo mà EU đề cao. Đối phó với dòng người di cư là nhiệm vụ đương nhiên nhưng hiện nay ngăn chặn nó là điều không thể" - TS Đỗ Sơn Hải phân tích.

Cả châu Âu và Mỹ đều đang đứng trước tình thế khó khăn trong việc giải quyết vấn đề người nhập cư. Ngay sau vụ tấn công khủng bố ở Paris, đã có nhiều lời kêu gọi đóng cửa biên giới và dựng lên các hàng rào để ngăn chặn dòng người nhập cư đang ồ ạt đổ vào châu Âu và Mỹ. Họ là những con người vô tội chạy trốn khỏi xung đột, chiến tranh và khủng bố nơi quê nhà để tìm lấy một mảnh đất yên bình. Nhưng dòng người này cũng sẽ mang đến cho châu Âu tất cả những nguy cơ từ chính đất nước của họ,bao gồm tình trạng bạo lực không kiểm soát được và sâu xa hơn là nguy cơ về khủng bố, thậm chí là khủng bố với vũ khí giết người hàng loạt.

Những kẻ khủng bố đang lợi dụng chính những con người tội nghiệp này để thực hiện tội ác, đồng thời tạo ra phản ứng cực đoan đối với những người Hồi giáo nhằm biến người châu Âu không theo đạo Hồi chống lại người Hồi giáo ở châu Âu và từ cả các nơi khác, từ đó tuyên bố rằng có chiến tranh giữa phương Tây và Hồi giáo.

Cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố kiểu mới không chỉ cần đến một chiến lược tổng thể và lâu dài với sự phối hợp chặt chẽ của nhiều quốc gia mà còn đòi hỏi thế giới phải có những phản ứng chính xác và phù hợp với những đối tượng của khủng bố và nạn nhân của khủng bố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước