Việc giải quyết các vấn đề Syria sẽ không có kết quả nếu thiếu Nga

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 20/09/2015 14:22 GMT+7

VTV.vn - Theo ông Nguyễn Quang Khai – nhà phân tích các vấn đề Trung Đông, Nga và Syria có quan hệ thân cận nên việc giải quyết các vấn đề Syria sẽ không có kết quả nếu thiếu Nga.

Làn sóng người tị nạn từ Syria tràn sang khắp các nước châu Âu, đặt Liên minh châu Âu (EU) trong cảnh hỗn loạn ở các đường biên giới đã hối thúc cộng đồng quốc tế phải đẩy nhanh nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria. Những ngày qua, truyền thông thế giới rộ lên những tin tức về sự gia tăng hiện diện của Nga ở Syria. Đây là một diễn biến mới trong cuộc khủng hoảng Syria đã bước sang năm thứ 5.

Nhận định về vai trò của Nga trong việc giải quyết các vấn đề Syria hiện nay, ông Nguyễn Quang Khai – nguyên Đại sứ Việt Nam tại một số nước Trung Đông và là chuyên gia nghiên cứu về tình hình khu vực – nói: “Quan hệ giữa Nga và Syria là mối quan hệ rất lâu đời và Syria là một trong những liên minh gần gũi nhất của Nga, nghĩa là vai trò của Nga ở Syria là không thể thiếu được trong bất cứ giải pháp nào để giải quyết các vấn đề ở Syria”.

Giữa lúc cuộc chiến Syria đang lan rộng và trở nên nguy hiểm với toàn thế giới, việc thúc đẩy các giải pháp cho việc giải quyết các vấn đề Syria cũng đang được đặt lên hàng đầu. Phân tích về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Khai cho biết: “Những cuộc không kích vừa rồi không tiêu diệt được các lực lượng của IS mà IS vẫn là mối đe dọa rất lớn cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và có những lúc IS đã tiến gần tới Thủ đô Damascus. Nga cũng muốn nhân dịp này để đưa khí tài hoặc giúp đỡ Syria về vấn đề quân sự nhằm bảo vệ cho chính quyền của Tổng thống Assad.

Khi Nga đưa ra đề nghị này, họ biết rằng Mỹ không thể bác bỏ vì trên danh nghĩa là Nga muốn đưa quân sang để chống lại IS nhưng cũng có ý để bảo vệ cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Để tìm ra một giải pháp cho vấn đề Syria cần có sự hợp tác rất chặt chẽ của cộng đồng quốc tế và đặc biệt là các nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, các nước vùng vịnh, các nước châu Âu đã từng tham gia vào Liên minh chống khủng bố.

Trong vấn đề Syria, Nga có vai trò hết sức quan trọng vì hai nước có mối quan hệ lâu đời và là đồng minh thân cận nên nếu không có Nga thì việc giải quyết các vấn đề ở Syria sẽ không đạt được kết quả. Tôi nghĩ rằng Mỹ và châu Âu hiểu được điều đó nên đã có phản ứng rất tích cực đối với đề nghị của Nga trong thời gian vừa qua”.

Để lắng nghe chi tiết hơn những phân tích của ông Nguyễn Quang Khai về vấn đề này, mời quý vị cùng theo dõi trong chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây:

 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước