Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đang “cân nhắc nghiêm túc” việc rút khỏi NATO, sau khi các đồng minh không tham gia chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Iran.
Trong cuộc phỏng vấn với báo Telegraph (Anh), ông Trump mô tả NATO là “hổ giấy” và khẳng định việc Mỹ rút khỏi liên minh này có thể “không còn là điều cần cân nhắc lại”. Ông cho biết từ lâu đã hoài nghi về mức độ đáng tin cậy của NATO.
Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước NATO không ủng hộ đề xuất của Mỹ điều động lực lượng quân sự để khôi phục hoạt động tại eo biển Hormuz - tuyến vận chuyển khoảng 20% lượng dầu mỏ toàn cầu. Việc Iran kiểm soát khu vực này trong nhiều tuần đã khiến giá dầu và khí đốt tăng mạnh.
Ông Trump cũng chỉ trích các đồng minh châu Âu không hỗ trợ Mỹ trong chiến dịch, cho rằng mối quan hệ giữa Washington và các đối tác lâu năm đang xấu đi. Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio trước đó cũng cho rằng NATO đang trở thành “mối quan hệ một chiều” khi các đồng minh không cho phép Mỹ sử dụng căn cứ quân sự khi cần thiết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)
Liên quan tới Anh, ông Trump chỉ trích Thủ tướng Keir Starmer vì không tham gia chiến dịch quân sự, đồng thời cho rằng năng lực hải quân của nước này không đáp ứng yêu cầu. Đáp lại, ông Starmer khẳng định NATO vẫn là liên minh quân sự hiệu quả nhất thế giới và nhấn mạnh Anh sẽ không tham gia cuộc xung đột tại Iran.
Các quan chức Anh cũng thừa nhận lực lượng hải quân nước này đang gặp nhiều khó khăn, với nhiều tàu chiến phải sửa chữa. Trong khi đó, Mỹ được cho là ngày càng thất vọng với lập trường của các đồng minh trong cuộc xung đột.
Ông Trump cho biết xung đột với Iran có thể kết thúc trong “2 đến 3 tuần” tới, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu của Mỹ là ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.
Bất đồng hiện nay đang đặt ra câu hỏi về vai trò của Điều 5 NATO - quy định coi tấn công vào một thành viên là tấn công vào toàn bộ liên minh. Điều khoản này chỉ áp dụng khi một quốc gia thành viên bị tấn công và không liên quan trực tiếp tới cuộc xung đột tại Iran.
Theo quy định hiện hành, bất kỳ quyết định nào về việc rút Mỹ khỏi NATO đều phải được Quốc hội Mỹ phê chuẩn.
Bình luận (0)