10 sự kiện trong nước tiêu biểu năm 2014

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ tư, ngày 31/12/2014 21:31 GMT+7

Năm 2014 sắp qua đi với đầy ắp các sự kiện, Bản tin Thời sự 19h ngày cuối năm (31/12) sẽ tổng hợp lại những sự kiện, vấn đề nổi bật trong 365 ngày qua.

10 sự kiện nổi bật năm 2014 dưới đây bao gồm cả những thành tựu và những vấn đề nổi cộm, cho thấy bức tranh toàn cảnh đất nước trong năm qua.

1. Chủ quyền quốc gia thiêng liêng, bất khả xâm phạm

Việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong hơn hai tháng liền, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa hòa bình, an ninh, an toàn tự do hàng hải trên Biển Đông.

Kết thành một khối đại đoàn kết dân tộc, người Việt Nam cả ở trong và ngoài nước, từ người lãnh đạo cao nhất đến những người dân bình thường nhất, với sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế, đã cùng hướng về Biển Đông. Chủ quyền quốc gia là thiêng liêng, là bất khả xâm phạm..

2. Chính sách quốc phòng: Hòa bình và tự vệ

Lễ thượng cờ Tổ quốc cho hai tàu ngầm HQ-182 mang tên Hà Nội và HQ-183 mang tên TP. Hồ Chí Minh đã đánh dấu sự ra đời của Lữ đoàn tàu ngầm đầu tiên trong lịch sử 70 năm của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Việc Việt Nam tăng cường tiềm lực quốc phòng với những vũ khí hiện đại cho thấy quyết tâm xây dựng lực lượng Quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, với mục tiêu tự vệ và bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền của đất nước.

3. Lấy phiếu tín nhiệm và thước đo cán bộ

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 50 chức danh lãnh đạo chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn, và việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về vấn đề này đã mang lại những tín hiệu tích cực.

Số phiếu tín nhiệm cao dành cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Bộ trưởng Bộ Giao thông & Vận tải đã tăng đáng kể so với kết quả lấy phiếu tín nhiệm trước đó. Kết quả này cho thấy tác động tích cực của việc lấy phiếu tín nhiệm đối với việc thực hiện chức trách được giao của người được lấy phiếu tín nhiệm.

4. Hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh

Thể chế hóa Hiến pháp 2013 bằng việc ban hành một loạt các luật mới, năm 2014 được xem là năm hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Việc Quốc hội thông qua Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư sửa đổi đã tạo ra điểm đột phá lớn nhất. Người dân và doanh nghiệp được phép kinh doanh trong tất cả các lĩnh vực mà Nhà nước không cấm.

Việc cắt giảm những thủ tục không hợp lý liên quan đến thuế và hải quan... cũng được xem như những hành động quyết liệt, tạo hành lang cho Doanh nghiệp phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế.

5. Tăng trưởng vượt mục tiêu, lạm phát thấp

Tăng trưởng GDP vượt mục tiêu và tốc độ 5,98 % là mức tăng cao nhất trong vòng ba năm qua. Lạm phát chỉ dừng ở mức 1,84% cũng là mức thấp nhất trong vòng 13 năm trở lại đây và vượt xa mọi dự báo trước đó. Năm 2014 là năm đầu tiên, xuất khẩu của Việt Nam cán ngưỡng 150 tỷ USD.

Đóng góp vào mức tăng trưởng này là con số kỷ lục trên 30 tỷ USD từ xuất khẩu nông sản, khi nông nghiệp Việt Nam đã có một năm "vừa được mùa, vừa được giá".

Năm 2014 đã ghi nhận một dấu mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập. Với việc kết thúc và cơ bản kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc; Việt Nam - EU, Việt Nam và Liên minh hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan, Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế hội nhập tích cực nhất thế giới.

6. Giá dầu giảm kỷ lục

Giá dầu thô thế giới giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng hơn 5 năm trở lại đây đã tác động kép lên nền kinh tế Việt Nam. Cứ 1 USD giá dầu giảm, Ngân sách Nhà nước mất đi 1.000 tỷ đồng từ xuất khẩu dầu thô. Ở khía cạnh tích cực hơn, giá dầu giảm sâu giúp nền kinh tế phục hồi nhanh hơn, khi giá xăng dầu liên quan tới đầu vào của hơn 100 mặt hàng.

Ở góc độ tiêu dùng, đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, người dân có thể thở phào mỗi khi đổ xăng.

7. Đột phá hạ tầng

Năm 2014 ghi dấu ấn với nhiều công trình hạ tầng quan trọng được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Điển hình, các công trình như: Tuyến cáp điện ngầm xuyên biển dài nhất Đông Nam Á; Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây; Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai; Dự án cầu Nhật Tân, Dự án Nhà ga T2 Nội Bài… Đây là những công trình hạ tầng có ý nghĩa quan trọng phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

8. Xét xử nhiều vụ án kinh tế lớn

Nhiều sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực kinh tế được điều tra, truy tố, xét xử trong năm nay như các vụ án: Dương Trí Dũng, Nguyễn Đức Kiên, Huỳnh Thị Huyền Như; Hà Văn Thắm...

Điều này cho thấy quyết tâm làm trong sạch hệ thống ngân hàng, hệ thống các Tổng công ty, Tập đoàn kinh tế lớn và khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực.

9. Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục

Năm 2014 ghi dấu ấn với nhiều quyết sách quan trọng liên quan đến đổi mới giáo dục và thi cử. Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa ở bậc Trung học phổ thông đã được Quốc hội thông qua và sẽ được áp dụng từ năm 2018.

Chủ trương sẽ chỉ còn duy nhất một kỳ thi quốc gia để lấy kết quả xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh vào Đại học, cao đẳng đã được thông qua, để bắt đầu triển khai từ năm sau.

Cũng trong năm nay, quy định bỏ chấm điểm ở bậc tiểu học đã giảm áp lực điểm số cho học trò.

10. Giải cứu 12 công nhân ở hầm thủy điện Đạ Dâng

Việc giải cứu thành công 12 công nhân bị mắc kẹt trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng vào những ngày cuối năm 2014 mang lại những niềm vui, hạnh phúc cho nhiều gia đình và các lực lượng tham gia cứu hộ.

Hơn 1.000 con người đã không ngủ ròng rã 82 giờ đồng hồ vì sự sống của 12 con người. Hàng triệu người Việt Nam đã từng giờ từng phút dõi theo một trong những vụ giải cứu hồi hộp nhất trong lịch sử tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước