28 tỉnh ven biển ưu tiên tập trung gỡ thẻ vàng thủy sản

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 23/10/2019 19:35 GMT+7

VTV.vn - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, yêu cầu khắc phục thẻ vàng là nhiệm vụ số 1 trước mắt đối với các địa phương ven biển cũng như các bộ, ngành liên quan.

Để thúc đẩy việc khắc phục "Thẻ vàng" cũng như chuẩn bị nội dung làm việc với Đoàn EC, hôm nay (23/10), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra tại Kiên Giang. Đây là địa phương có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất cả nước.

Kiểm tra tại cảng cá Tắc Cậu, cảng cá lớn nhất tỉnh Kiên Giang, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, các tỉnh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo của Ủy ban châu Âu, nói không với đánh bắt bất hợp pháp. Đây vừa là gỡ thẻ vàng nhưng cũng là quyền lợi của ngư dân khi xuất khẩu thủy sản.

Hiện năng lực đánh bắt của Việt Nam đã vượt quá nguồn lợi dẫn đến tình trạng đánh bắt tận diệt, đánh bắt trái phép và hiệu quả đánh bắt rất thấp. Chính vì vậy, mô hình 100% người dân xã Hòn Nghệ chuyển từ đánh bắt sang nuôi trồng cho hiệu quả kinh tế cao nhiều năm nay cần được tiếp tục nhân rộng. Tổ chức tốt việc nuôi trồng chính là hướng đi bền vững và hiệu quả.

Làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang, Phó Thủ tướng và các cơ quan liên quan đã đánh giá về việc triển khai khắc phục thẻ vàng tại địa phương. Kiên Giang là tỉnh đã làm được nhiều việc với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá đã mang lại kết quả rất đáng khích lệ, nhưng kết quả vẫn chưa thực sự như mong muốn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, yêu cầu khắc phục thẻ vàng là nhiệm vụ số 1 trước mắt đối với các địa phương ven biển cũng như các bộ, ngành liên quan bởi nếu không sẽ ảnh hưởng lớn đến toàn bộ ngành thủy sản, bao gồm cả nuôi trồng. Bên cạnh vai trò chủ đạo của Bộ NN&PTNT thì các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ hướng đến mục tiêu gỡ thẻ vàng.

Từ nay đến khi đoàn EC sang làm việc, Bộ NN&PTNT sẽ có các đoàn công tác cùng các địa phương giám sát chặt chẽ hơn nữa việc thực hiện quy trình tại các cảng cá.

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với đoàn thanh tra EC khắc phục thẻ vàng thủy sản Việt Nam sẵn sàng phối hợp với đoàn thanh tra EC khắc phục thẻ vàng thủy sản

VTV.vn - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp thông tin về Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) kiểm tra việc khắc phục thẻ vàng của Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước