Phương án 1:
- Cấm khai thác hải sản tại vùng biển từ 10 hải lý trở vào bờ, từ Vũng Áng (Hà Tĩnh) đến hết hòn Sơn Chà (gần núi Hải Vân Thừa Thiên - Huế).
- Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm đối với hải sản khi tàu vào bờ.
Phương án 2:
- Chỉ cấm khai thác hải sản ở 3 vùng biển mà Bộ Tài nguyên Môi trường khuyến cáo, gồm vùng cách bờ 1,5km thuộc đảo Sơn Dương - Hà Tĩnh; vùng cửa biển Nhật Lệ - Quảng Bình và vùng biển quanh đảo Sơn Chà - Thừa Thiên-Huế.
- Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm đối với hải sản khi tàu vào bờ.
Phương án 3:
- Cho phép ngư dân khai thác hải sản bình thường nhưng tăng cường giám sát an toàn thực phẩm đối với hải sản khi tàu vào bờ.
- Cấm nghề khai thác cá tầng đáy từ 20 hải lý trở vào, đối với các nghề lưới rê, rê đáy, lăn, lồng bẫy.
- Phương án 4:
- Cho phép ngư dân khai thác hải sản bình thường trên các vùng biển và tăng cường giám sát an toàn thực phẩm đối với hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu vào bờ.
Hiện các địa phương vẫn chưa thống nhất lựa chọn phương án nào. Theo Bộ NN&PTNT, Bộ có thể sẽ xây dựng thêm phương án 5 trên cơ sở kết hợp phương án 2 và 3 để tiếp tục thảo luận chọn phương án tối ưu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!