60 năm Bác Hồ về sống và làm việc tại Phủ Chủ tịch

Thanh Hoa (thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 20/12/2014 13:05 GMT+7

Ngôi nhà 54 lịch sử - nơi Bác Hồ sống và làm việc.

Đúng ngày này 60 năm trước, ngày 19/12/1954, Chủ tịch Hồ chí Minh đã về sống và làm việc tại Phủ Chủ tịch.

Nhân ngày kỷ niệm này, một triển lãm đã được tổ chức, để giới thiệu tới người xem về những năm tháng sống và làm việc tại đây của Bác Hồ, cũng như cho thấy những nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích của những cán bộ, nhân viên tại đây.

Ngôi nhà 54 lịch sử nằm trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Ngày 19/12/1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ chiến khu Việt Bắc trở về Thủ đô Hà Nội. Bác từ chối ở trong ngôi nhà của Phủ toàn quyền Đông Dương, mà chọn ngôi nhà nhỏ này, vốn là nhà của người thợ điện phục vụ cho Phủ toàn quyền. Những đồ vật giản dị Bác từng sử dụng, ở phòng ăn, và phòng ngủ… được xếp đặt gọn gàng.

Trong suốt 45 năm, sau ngày Bác mất, tập thể cán bộ, nhân viên Khu di tích đã giữ gìn, bảo quản nguyên vẹn những hiện vật gắn liền với cuộc đời của Bác. Hàng nghìn trang tài liệu bản thảo, hàng nghìn cuốn sách Bác đã đọc, hàng trăm hiện vật của Bác đã lưu giữ lại được đưa vào bảo quản kịp thời, nghiêm ngặt theo chế độ tài sản quý giá của quốc gia. Cho đến nay đã có gần 60 triệu lượt người đến tham quan.

Rất nhiều thế hệ người dân trong nước và quốc tế đến đây đã thấy được một phần di sản Bác Hồ để lại, qua đó chiêm nghiệm, hiểu thêm và càng kính phục về cuộc đời vĩ đại của Chủ tịch Hồ chí Minh.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước