70 cán bộ Trung ương quản lý bị kỷ luật: “Đau xót nhưng không thể không làm!”

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 14/10/2019 20:06 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, 70 cán bộ diện Trung ương quản lý, 7 tổ chức đảng bị xử lý kỷ luật, một số cán bộ cũng đã bị xử lý hình sự.

Nhắc đến con số trên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng: "Đau xót, nhưng không thể không làm, không có cách nào khác". Con số này cũng nói lên là công tác phòng chống tham nhũng, kiểm tra, xử lý kỷ luật Đảng không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Đảng ta hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật nên mọi cán bộ đảng viên, kể cả cán bộ cao cấp đều bình đẳng trước pháp luật.

Tính từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII đến nay, 11 hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã diễn ra, trong đó có đến 5 hội nghị là Hội nghị Trung ương 6, 7, 8, 9 và 11 có nội dung xử lý, kỷ luật cán bộ sai phạm.

Như vậy, kể từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật hơn 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý.

Một lần nữa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh thông điệp: "Bất cứ trường hợp cán bộ nào vi phạm kỷ luật thì phải xử lý nghiêm minh, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại và củng cố niềm tin, tình thương yêu, quý trọng của nhân dân".

Trong số 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý bị xử lý kỷ luật có 1 Ủy viên Bộ Chính trị; 4 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII; 14 nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; 1 nguyên Phó Thủ tướng; 5 Bộ trưởng và nguyên Bộ trưởng; 2 Bí thư Tỉnh ủy; 5 nguyên Bí thư Tỉnh ủy và 17 tướng lĩnh; một số cán bộ đã bị xử lý hình sự. Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng đã kỷ luật 7 tổ chức đảng. Lần đầu tiên, con số những cán bộ cấp cao bị xử lý kỷ luật được thống kê cụ thể.

Thông điệp xử lý nghiêm cán bộ vi phạm là điều không thể không làm càng có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những cán bộ vi phạm, thoái hóa, biến chất.

Việc thực hiện nghiêm minh kỷ luật Đảng là lời cảnh báo để mỗi cán bộ, đảng viên thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng để không đi vào vết xe đổ mà hơn 70 cán bộ đảng viên cao cấp bị kỷ luật từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã vi phạm gây ra những tổn thất khôn lường.

Kỷ luật nhiều cán bộ sai phạm trong tuyển dụng lao động tại Lai Châu Kỷ luật nhiều cán bộ sai phạm trong tuyển dụng lao động tại Lai Châu

VTV.vn - Thanh tra tỉnh Lai Châu đã đưa ra kết luận thanh tra về sai phạm, thiếu trách nhiệm của nguyên lãnh đạo Sở Y tế, Sở nội vụ tỉnh trong việc tuyển dụng và sử dụng lao động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước