70% số vụ cháy nổ do gặp sự cố điện

Phương Thúy (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 19/10/2014 20:28 GMT+7

Vụ cháy ở Nam Trung Yên tối 18/10. (Ảnh: Vietnamplus)

Từ đầu năm 2014 đến nay, đã có hàng chục vụ cháy nổ lớn xảy ra gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trong đó riêng tháng 9 và tháng 10 đã xảy ra 6 vụ.

Vụ nổ kinh hoàng vào chiều 17/10 tại căn nhà số 46 đường TA 19 thuộc phường Thới An, Quận 12, TP.HCM khiến cho 3 người tử vong, 7 căn nhà bị sập. Tuy chưa xác định rõ nguyên nhân vụ việc nhưng tại hiện trường cơ quan công an đã thu giữ được khoảng 500 kg hóa chất dùng để sản xuất phân bón vô cơ và đây chính là những tiền chất dùng để chế thuốc nổ.

Bên cạnh những vụ nổ lớn, những vụ cháy cũng xảy ra ngày một nhiều với mức độ nghiêm trọng. Điển hình như vụ cháy ngày 18/09 ở đường Nguyễn Trãi, TP.HCM khiến 7 người thiệt mạng, cháy quán bar Luxury Hà Nội ngày 24/09 khiến 13 người ngạt khói và bỏng.

Theo thống kê của lực lượng chức năng, 70% số vụ cháy có nguyên nhân liên quan đến các sự cố điện như: tự ý câu, móc thêm các thiết bị tiêu thụ điện ngoài thiết kế ban đầu, đấu nối dây dẫn điện tùy tiện, không đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật điện, đường dây dẫn điện không được kiểm tra, thay thế kịp thời nên bị lão hóa dẫn đến tình trạng quá tải, chập mạch, gây mất an toàn PCCC. 30% số vụ cháy còn lại không rõ nguyên nhân.

Con số thiệt hại từ những vụ cháy nổ chỉ trong tháng 9 và 10 ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước