77 trẻ ở thôn Đông Mai có nồng độ chì đã giảm

Kim Xuân, Thanh Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 28/10/2016 11:51 GMT+7

Một trẻ được điều trị ngộ độc chì cấp tính tại BV Bạch Mai. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Sáng 28/10, tại thôn Đông Mai, Viện sức khỏe nghề nghiệp, môi trường, Bộ Y tế đã công bố kết quả hỗ trợ thải độc chì cho 118 trẻ và trên 40 người lao động.

Trong số 118 trẻ, 77 trẻ có nồng độ chì đã giảm và 29 trẻ nồng độ chì trong máu không giảm. Đặc biệt, có 12 trẻ hàm lượng chì trong máu không giảm mà lại tăng. 

43 người lao động tham gia thải độc chì là những người thường xuyên tiếp xúc với chì. Một số trẻ em sau một thời gian thải độc mà nồng độ chì không giảm là do chưa tuân thủ hướng dẫn sử dụng, uống thuốc không đều và vẫn tiếp xúc với chì.

Trước đó, Viện sức khỏe nghề nghiệp, môi trường, Bộ Y tế đã tiến hành xét nghiệm nồng độc chì trong máu cho 333 trẻ ở làng tái chế ắc quy Đông Mai. Tuy nhiên, chỉ có 118 trẻ em và 43 người lao động tự nguyện tham gia uống thuốc thải độc chì.

Các nghiên cứu cho thấy, dù các cơ sở sản xuất và tái chế ắc quy đã được di dời ra khỏi khu dân cư, đất đã được cải tạo nhưng tình trạng nhiễm độc chì tại đây vẫn chưa được cải thiện triệt để. Cơ sở tái chế đã được tập trung nhưng các yêu cầu về an toàn và vệ sinh lao động vẫn chưa được đáp ứng. Vì vậy, những gia đình có người làm tại các khu vực này, người lao động và trẻ em hàm lượng chì trong máu vẫn cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước