Nhiều đơn thuốc chưa an toàn và hiệu quả trong điều trị

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 18/04/2018 15:31 GMT+7

VTV.vn - Có tới 90% các đơn thuốc được nghiên cứu có sai sót, nhiều đơn thuốc có từ 10 - 12 thuốc khác tên nhưng trùng biệt dược gây lãng phí trong quá trình điều trị.

Đây là những thông tin được đưa ra tại Hội nghị Dược lâm sàng lần đầu tiên được tổ chức với sự tham dự của nhiều bệnh viện và chuyên khoa dược cả nước.

Tại Việt Nam, hiện nhân lực dược vẫn còn thiếu thậm chí nhiều người chưa được đào tạo một cách chuyên sâu nên công tác dược lâm sàng tại các bệnh viện còn gặp nhiều hạn chế, chưa có sự gắn kết chặt chẽ giữa bác sĩ và dược sĩ trong quá trình kê đơn dẫn đến việc kê đơn thuốc còn trùng, chưa hợp lý, khiến tình trạng kháng thuốc gia tăng.

Một nghiên cứu cho thấy, 66% đơn thuốc có kê vitamin, kê biệt dược đắt tiền không cần thiết trong khi có thể kê thuốc kháng sinh có cùng hiệu quả mà rẻ tiền hơn.

Để kiểm soát đơn thuốc và sử dụng thuốc an toàn, Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng phần mềm kiểm soát đơn thuốc, tránh tình trạng tương tác, kê nhiều loại kháng sinh trong cùng một đơn không chỉ nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, mà còn tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Phụ huynh có cần xuất trình CMND khi mua thuốc theo đơn cho trẻ nhỏ? Phụ huynh có cần xuất trình CMND khi mua thuốc theo đơn cho trẻ nhỏ?

VTV.vn - Bắt đầu từ ngày 1/3, Thông tư số 52/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về kê đơn thuốc ngoại trú chính thức có hiệu lực thi hành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước