Áp dụng một luật sửa nhiều luật

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 31/05/2019 18:48 GMT+7

Quang cảnh Quốc hội. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Chiều nay (31/5), các đại biểu Quốc hội đã cho ý kiến về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ.

Thảo luận tại hội trường, các đại biểu đều nhất trí với phạm vi điều chỉnh, tính hợp hiến, tính thống nhất của hai dự thảo Luật với hệ thống pháp luật cũng như việc áp dụng hình thức "một luật sửa nhiều luật" và thống nhất xem xét, thông qua Dự án Luật tại một kỳ họp theo trình tự, thủ tục rút gọn, nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tuy nhiên, một số đại biểu cũng đề nghị Ban Soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát, đối chiếu, bổ sung những quy định phù hợp với luật của các tổ chức quốc tế và luật các nước khác mà Việt Nam đã ký kết, hợp tác, tránh tình trạng phải tiếp tục sửa đổi, bổ sung nhiều lần.

Về Luật Kinh doanh bảo hiểm, có đại biểu đề nghị bổ sung quy định hướng dẫn chi tiết về mức độ, quy mô, số lượng, tỷ lệ phần trăm bắt buộc mua bảo hiểm của các tổ chức, cá nhân thực hiện cung cấp dịch vụ tư vấn bảo hiểm, dịch vụ phụ trợ bảo hiểm, nhằm đảm bảo có nguồn tài chính tối thiểu để chi trả liên quan đến trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân kinh doanh lĩnh vực này khi có sự cố, rủi ro về nghề nghiệp xảy ra.

Về Luật Sở hữu trí tuệ, một số đại biểu đề nghị Luật không nên quy định chi tiết về "chi phí thuê luật sư". Vì khi phát sinh tranh chấp, gây thiệt hại cơ quan có thẩm quyền giải quyết sẽ quyết định theo quy định chung của pháp luật, đây cũng là hình thức tranh chấp quyền dân sự, nếu quy định cụ thể sẽ không đảm bảo tính thống nhất chung, cũng như thể hiện sự phân biệt, không bình đẳng với các nội dung tranh chấp dân sự khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước