Áp dụng thống nhất xét xử tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Phan Hằng - Nam Việt (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 21/09/2019 20:16 GMT+7

(Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Mỗi năm cả nước xảy ra hơn 1.500 vụ xâm hại trẻ em. Tuy nhiên, số lượng các đối tượng bị xử lý hình sự còn rất hạn chế.

Ngày 20/9, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã thông qua Nghị quyết hướng dẫn áp dụng các quy định của Bộ luật Hình sự 2015 về các tội xâm hại tình dục và việc xét xử vụ án hình sự xâm hại tình dục có bị hại là người dưới 18 tuổi.

Trên thực tế, trong quá trình điều tra và xét xử, cơ quan điều tra gặp phải nhiều vướng mắc trong việc triển khai các quy định của Bộ luật Hình sự. Quy định về tội xâm hại tình dục trong Bộ luật Hình sự 2015 chưa cụ thể, chi tiết, nên hiện còn có rất nhiều ý kiến, quan điểm không thống nhất giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, dẫn đến nhiều vụ việc bỏ lọt tội phạm, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Nghị quyết được thông qua lần này sẽ hướng dẫn cụ thể và thống nhất, đưa ra các khái niệm, nguyên tắc xử lý rõ ràng đối với hành vi xâm hại tình dục trẻ em và việc tổ chức xét xử các vụ án này. Đặc biệt, Nghị quyết lần này cũng nhấn mạnh vào nội dung xây dựng tòa án thân thiện với trẻ em.


Đảm bảo áp dụng đúng và thống nhất trong các vụ án xâm hại tình dục trẻ em Đảm bảo áp dụng đúng và thống nhất trong các vụ án xâm hại tình dục trẻ em

VTV.vn - Lần đầu tiên, TAND tối cao thông qua Nghị quyết hướng dẫn áp dụng quy định của Bộ luật Hình sự về các tội xâm hại tình dục, xét xử án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước