APEC 2017: Nâng cao trình độ cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội trong kỷ nguyên số

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 12/05/2017 15:15 GMT+7

VTV.vn - "Giáo dục, đào tạo kỹ năng và an sinh xã hội trong kỷ nguyên số" là nội dung của Hội thảo APEC diễn ra sáng nay (12/5) tại Hà Nội.

Trong đó, các đại biểu tập trung phân tích đưa ra những hướng đi, trang bị cho người lao động những kỹ năng cần thiết để phát huy khả năng của mình trước thách thức cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tất cả các nhóm lao động sẽ bị tác động bởi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt là những lao động yếu thế như nhóm tuổi cao, nhóm có trình độ kỹ năng thấp. Điều này đang đặt ra thách thức lớn đối với các nền kinh tế APEC phải chú trọng tới giáo dục, đào tạo các kỹ năng mới, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trước những mặt trái của khoa học công nghệ.

Tại hội thảo, các đại biểu khẳng định sẽ có một sự dịch chuyển lớn nguồn lực lao động, nhiều nghề nghiệp cũ sẽ mất đi và thay vào đó là sự xuất hiện của nhiều nghề nghiệp mới.

Theo dự đoán, chỉ riêng trong lĩnh vực chế tạo ô tô, hơn 60% người lao động tại Indonesia và 73% ở Thái Lan sẽ đối mặt với nguy cơ mất việc.

Những công việc mới sẽ xuất hiện như trong lĩnh vực kỹ thuật số, lập trình, bảo vệ dữ liệu… Điều này đang đặt ra thách thức trong việc nâng cao trình độ của người lao động, đảm bảo họ có các kỹ năng công nghệ mới, kỹ năng phối hợp làm việc chặt chẽ hơn để thích ứng với thay đổi trên thị trường.

Song song với đó là bài toán nâng cao chất lượng sống của người dân. Các đại biểu đều nhất trí các chương trình an sinh xã hội cần phải được thay đổi trong kỷ nguyên số, phải thích nghi được với những thay đổi về nhân khẩu học, thay đổi về kinh tế, phải được xây dựng để đáp ứng tích cực đối với tình hình già hóa dân số để đảm bảo "không ai bị bỏ lại phía sau" dưới tác động của công nghệ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước