Bác tin đồn Trung Quốc ngừng thu mua sầu riêng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 12/06/2016 07:37 GMT+7

Giá sầu riêng liên tục giảm mạnh (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Theo Sở Công Thương Tiền Giang, không có chuyện Trung Quốc ngừng thu mua sầu riêng và rất có thể thông tin này là chiêu trò của thương lái nhằm ép giá nông dân.

Những ngày gần đây, giá sầu riêng liên tục giảm mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hiện giá sầu riêng Ri6 chỉ còn 27.000 - 36.000 đồng/kg, giảm gần 50% so với tháng trước. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do có thông tin Trung Quốc ngừng thu mua sầu riêng của nước ta.

Tuy nhiên, theo Sở Công Thương Tiền Giang, không có chuyện Trung Quốc ngừng thu mua sầu riêng và rất có thể thông tin này là chiêu trò của thương lái nhằm ép giá nông dân. Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT, đơn vị này đã làm việc với phía Trung Quốc và chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về việc Trung Quốc ngừng nhập sầu riêng từ Việt Nam.

Việc xuất khẩu sầu riêng bằng đường tiểu ngạch qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc vẫn diễn ra bình thường. Nhưng do sầu riêng chưa nằm trong danh mục trái cây được xuất chính ngạch sang thị trường Trung Quốc nên tất cả đều phải xuất khẩu bằng đường tiểu ngạch, đội chi phí lên cao. Có thể đây cũng là lý do thương lái Trung Quốc hạ giá thu mua để bù tiền vận chuyển.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước