Bãi rác Đa Phước không xử lý và tái chế rác như cam kết ban đầu

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 12/07/2018 15:39 GMT+7

Bãi rác Đa Phước.

VTV.vn- Ngày 11/7, Thanh tra Chính phủ đã có báo cáo bổ sung kết quả kiểm tra, xác minh nội dung đơn tố cáo của công dân trong vụ bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh, TPHCM).

Không xử lý và tái chế theo công nghệ hiện đại như cam kết ban đầu, thay vào đó là chôn lấp rác truyền thống nhưng vẫn được thanh toán chi phí xử lý cao hơn các doanh nghiệp khác cũng thực hiện chôn lấp - đây chỉ là một trong nhiều nội dung của kết luận Thanh tra Chính phủ mới đây về Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (bãi rác Đa Phước).

Tháng 6/2017, Tổng cục Môi trường cũng đã phạt 1,5 tỷ đồng vì những vi phạm hành chính trong bảo vệ môi trường, xử lý rác tại bãi rác Đa Phước.

Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước khởi công giữa năm 2005 tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM, với diện tích 138 ha, hoạt động trong 24 năm với tổng chi phí vận hành và đầu tư xử lý rác hơn 390 triệu USD. Số lượng rác dự kiến xử lý là 24 triệu tấn.

Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam chịu trách nhiệm thiết kế, xây dựng và vận hành. Đây là công ty được đầu tư 100% vốn từ một công ty nước ngoài có trụ sở tại California, Mỹ.

Công trình chính thức hoạt động từ tháng 11/2007. Giá xử lý rác do ngân sách TP.HCM chi trả cho Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước là 16,4 USD/tấn, tăng hàng năm nhưng không quá 3%/năm. Năm 2015, UBND TP.HCM đóng cửa bãi chôn lấp số 3 của bãi rác Phước Hiệp (Củ Chi) chuyển khoảng 2.000 tấn rác/ngày về Đa Phước, nâng mức xử lý rác tại đây lên 5.000 tấn/ngày.

Người dân TP.HCM bức xúc vì nhiều bãi rác quá tải Người dân TP.HCM bức xúc vì nhiều bãi rác quá tải

VTV.vn - Trong thời gian qua, nhiều bãi rác tại TP.HCM bị quá tải, làm môi trường xung quanh ô nhiễm và gây ra nhiều hệ lụy khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước